Ryan: không thể chấm dứt quốc tịch chỉ bằng lệnh hành pháp

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

Politico – Hôm thứ ba 30/10 Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đã bác bỏ ý kiến của TT Trump khi TT Trump tuyên bố sẽ ký lệnh hành pháp nhằm chấm dứt chuyện bất cứ ai sinh ra ở Hoa Kỳ đều đương nhiên có quốc tịch Mỹ.

TT Trump cho hay các cố vấn tư pháp của ông ở Tòa Bạch Ốc bảo là có thể chấm dứt chuyện có quốc tịch kiểu như thế một cách hợp hiến, và PTT Mike Pence cũng lên tiếng cho hay chính phủ sẽ sử dụng quyền hành pháp trong chuyện này.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với phóng viên đài truyền thanh WVLK, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nhận định là ‘rõ ràng TT Trump không thể làm như thế được”

Ông Ryan nói: “Bạn không thể chấm dứt chuyện quốc tịch do giấy khai sinh chỉ bằng một lệnh hành pháp, tôi là một chính trị gia bảo thủ và tôi tin Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp đã rõ ràng. Dù sao, chúng tôi cũng đồng ý với TT Trump là phải truy xét đến cùng vấn đề dân nhập cư lậu”

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

TNS Cộng Hòa John Hoeven có vẻ tán thành chủ trương của TT Trump khi ông nói: “Quốc Hội cần nhúng tay vào vụ này, rõ ràng chúng ta cần phải làm cái gì đó về chuyện dân chúng Mỹ có quốc tịch tự nhiên và những người ‘từ trên trời rơi xuống’ có cha mẹ nhiều khi chả bao giờ sống ở Mỹ, giờ đây nhờ sinh con ở Mỹ nên tính chuyện họ sẽ nhập cư vào Mỹ sau này qua con của họ bảo lãnh lại”

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell không có ý kiến còn Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Chuck Grassley thì nói chuyện này cần phải được Quốc Hội Hoa Kỳ thảo luận lại.

Nhân vật thứ nhì của Cộng Hòa ở Thượng Viện, TNS John Cornyn nhận định là ‘vấn đề sẽ trở nên rắc rối nếu một phụ nữ di dân lậu lại sinh con ra ngay trên đất Mỹ, tôi có chủ trương rất đơn giản thôi, di dân chính thức thì tốt, di dân lậu thì không tốt’

Vào đầu năm nay Thượng Viện đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề DACA do cựu TT Obama ký thành luật trước đây nhằm bảo vệ 800,000 di dân trẻ đã ở Mỹ từ rất lâu, có người đã xong đại học, mua nhà và sống ở Mỹ từ nhiều thập niên qua, nhưng chưa có quốc tịch vì cha mẹ họ là di dân lậu trước đây.

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus