Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Rudy Giuliani kiện phản tố Smartmatic, đòi trả lệ phí pháp lý 

(Business Insider) – Rudy Giuliani vào thứ Ba đệ đơn phản tố, yêu cầu toà buộc Smartmatic trả lệ phí pháp lý cho ông ta liên quan đến vụ kiện mạ lị của công ty máy bầu cử đòi Fox News, cựu Thị trưởng New York, Sidney Powell và một số người khác bồi thường thiệt hại $2,7 tỉ Mỹ kim. 

Vào tháng 2 năm 2021, Smartmatic đệ đơn kiện mạ chống Fox News, 3 xướng ngôn viên của cơ quan truyền thông bảo thủ Lou Dobbs, Jeanine Pirro, và Maria Bartiromo, cùng Rudy Giuliani và Sidney Powell. Nguyên đơn cho rằng, Powell và Giuliani sử dụng những cơ quan truyền thông cánh hữu như Fox News để tuyên truyền những thuyết âm mưu vô căn cứ về bầu cử. “Các bị can này là những nguồn tin chính của thông tin sai trái,” đơn kiện ghi. “Những cáo buộc vô căn cứ của họ được các cơ quan truyền thông khác, ký giả, bloggers và những người gây ảnh hưởng lặp lại.” 

Bây giờ thì Giuliani cho rằng, do Thẩm phán  David B. Cohen vào tháng 3 bác bỏ một số tuyên bố của Smartmatic chống lại ông ta, nên công ty nhu liệu điện toán bầu cử phải trả cho lệ phí pháp lý cho cựu luật sư tư của ông Trump. “Chiến thuật kiện tụng của Smartmatic, kể cả những yêu cầu bồi thường thiệt hại không thể tưởng tượng nổi, là nỗ lực trần trụi tấn công một nhân viên công chúng nổi tiếng,” luật sư đại diện Giuliani ghi trong đơn kiện phản tố. “Vụ kiện này rõ ràng nhằm mục đích kiểm duyệt và doạ dẫm bất cứ ai  có thể cân nhắc thực hiện quyền hiến pháp của họ để che đậy những cáo buộc từ các nhân vật của công chúng liên quan đến Smartmatic hay hệ thống bỏ phiếu khuyết điểm của công ty.”

Thẩm phán Cohen vào tháng 3 phán quyết, vụ kiện $2,7 tỉ Mỹ kim của Smartmatic chống lại Fox News được tiếp tục, bác bỏ thỉnh nguyện của cơ quan truyền thông yêu cầu bãi bỏ vụ kiện.  

Vụ kiện ban đầu tập trung vào 13 tường trình trên Fox News trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2020, nơi xướng ngôn viên và khách mời chia sẻ những thuyết âm mưu sai trái rằng Smartmatic đánh cắp bầu cử, và đây “là một công ty của Venezuela nằm dưới sự kiểm soát của các nhà độc tài tham nhũng từ các quốc gia xã hội chủ nghĩa; kỹ thuật bầu cử của công ty được sử dụng tại 6 tiểu bang chiến địa có những kết quả sít sao,” vụ kiện cho hay. 

Thẩm phán Cohen bác bỏ những tuyên bố chống lại Pirro và Powell do liên quan đến thẩm quyền tài phán. Toà cũng bác bỏ một số tuyên bố chống lại Giuliani vì lý do kỹ thuật pháp lý, nhưng những tuyên bố khác được phép tiếp tục. 

Đa số những tuyên bố ban đầu đang được tranh tụng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã đệ đơn kiện Sidney Powell ở toà D.C. 

Vào cuối tháng 3, Fox News kháng án quyết định của Thẩm phán Cohen cho phép vụ kiện được tiếp tục. Cơ quan truyền thông cũng đệ đơn kiện ngược lại theo Đạo luật chống sự tham gia của công chúng của tiểu bang New York, với lập luận họ chỉ đơn giản tường trình tin tức và các xướng ngôn viên chia sẻ quan điểm được Tu chính Án thứ nhất bảo vệ. Luật sư đại diện Fox News cũng cho rằng, Smartmatic đệ đơn kiện chẳng qua là vì công ty đang làm ăn thua lỗ. 

Trong hồ sơ phản tố mới nhất của Giuliani, luật sư của ông ta sử dụng lập luận tương tự, cho rằng vụ kiện “thách thức diễn ngôn hoàn toàn được Tu chính án thứ Nhất và luật New York bảo vệ,” và cáo buộc rằng, “không có căn cứ pháp lý để buộc Giuliani chịu trách nhiệm đối với những phát biểu đó.”  

“Smartmatic tự tin vào tuyên bố chống lại ông Giuliani,” luật sư đại diện công ty, ông Erik Connolly chia sẻ. “Tất cả các toà đã cân nhắc những tuyên bố chống lại các cá nhân tuyên truyền thông tin sai sự thật về bầu cử 2020 đều thấy những tuyên bố đó có giá trị trước toà.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments