Friday, December 9, 2022
spot_img

Rudy Giuliani giữ khoảng cách, tránh xa luật sư Sidney Powell 

(Washington Examiner) – Luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani giữ khoảng cách cho bản thân và thân chủ với luật sư theo thuyết âm mưu Sidney Powell, người trong những ngày vừa qua liên tục ra vào Toà Bạch Ốc, thúc đẩy những nỗ lực hành pháp nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Trump vào thứ Sáu tuần trước đã mời Powell đến Phòng Bầu dục để cân nhắc khả năng bổ nhiệm bà ta làm công tố viên đặc biệt và được miễn trừ an ninh cấp cao để có thể điều tra bầu cử 2020. Bà luật sư cùng cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn kêu gọi Tổng thống ban hành sắc lệnh thu giữ máy bỏ phiếu hoặc ban bố thiết quân luật  tại để tái tổ chức bầu cử tại những tiểu bang ông ta thua. Những ý tưởng này vấp phải chống đối từ hai cố vấn cao cấp nhất của ông Trump là Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, và Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone. Giuliani cũng không đồng tình. 

Lãnh đạo ban pháp lý của Tổng thống vào hôm thứ Hai nhấn mạnh  trên Newsmax rằng, bất cứ điều gì Powell tuyên bố không liên quan  gì đến những cuộc chiến pháp lý đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

“Để tôi nói dứt khoát: Sidney Powell không nằm trong đội ngũ pháp lý của chúng tôi. Cô ta không tham gia 5 tuần qua. Cô ta không phải là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống. Cô ta không là phát ngôn nhân cho Tổng thống, cũng không phải là phát ngôn nhân cho chính phủ. Cô ta chỉ nói cho bản thân cô ta. Cô là người tốt, một luật sư tốt, nhưng tất cả những gì cô ta nói đều là ý kiến cá nhân. Tôi không chịu trách nhiệm về chúng, Tổng thống cũng không, cũng không có ai trong toán pháp lý chúng tôi chịu trách nhiệm,” Giuliani nói với xướng ngôn viên Sean Spicer – cựu phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc. 

Chiến dịch của ông Trump từ chối thừa nhận Powell từ cuối tháng 11 sau khi bà ta xuất hiện cùng toán pháp lý tại buổi họp báo và tuyên bố các công ty máy bỏ phiếu đã tráo phiếu của ông Trump sang cho Biden – cáo buộc vấp phải phản đối dữ dội từ các viên chức bầu cử và bản thân các công ty máy bỏ phiếu. 

Giuliani và đội ngũ luật sư của ông ta cũng đưa ra những quan ngại từ máy bỏ phiếu, đòi được truy cập vào chung tại những tiểu bang Biden thắng Trump. Luật sư tư của Tổng thống cho rằng, việc này có thể thực hiện được nếu “những thống đốc lươn lẹo” tại khoảng 6 tiểu bang cho phép họ truy cập vào máy bỏ phiếu. Ông ta tuyên bố, những thiết bị cần kiểm tra ở quận hạt Antrim, Michigan, giống như miếng “pho mát Thuỵ sĩ,” mặc dù tiểu bang và giới chức công ty máy bỏ phiếu Dominion bênh vực tính toàn vẹn bầu cử. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trên Newsmax, “chiến lược quyết liệt của họ sẽ nằm trong giới hạn hợp lý, lẽ thường và luật pháp.” 

Cho đến nay, những vụ kiện của toán pháp lý của ông Trump và đồng minh, và của bà Powell đều nếm mùi thất bại tại toà các cấp, kể cả Tối cao Pháp viện. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments