Rudy Giuliani điều trần trước ủy ban 6/1 trong 9 tiếng

Photo Credit: REUTERS

Rudy Giuliani , người dẫn đầu trong nỗ lực của Donald Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 với tư cách là luật sư cá nhân một thời của cựu tổng thống, đã điều trần trước ủy ban 6/1 điều tra vụ bạo loạn ở Capitol .

Vào thứ Sáu, ông Giuliani đã xuất hiện trong một cuộc điều trần dài tới 9 giờ với ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 nhằm vào Quốc hội khi các nhà lập pháp nhóm họp để chứng nhận kết quả bầu cử.

CNN lần đầu tiên đưa tin cuộc phỏng vấn đã diễn ra trích dẫn từ hai nguồn tin, và nó diễn ra sau khi ông Giuliani, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump, đã rút lui khỏi sự xuất hiện đã được lên lịch trước đó.

Người ta vẫn chưa biết cựu thị trưởng New York có thể đã nói gì với ủy ban, nhưng với tư cách là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử, lời khai của ông có thể chứng minh rất quan trọng cho cuộc điều tra.

Các cuộc đàm phán để ông Giuliani điều trần đã kéo dài nhiều tháng sau trát đòi hầu tòa ban đầu của ông vào tháng Giêng.

Đầu tháng 5, ông đã rút khỏi phiên điều trần theo lịch trình với ủy ban quốc hội sau khi họ phản đối việc để ông ghi âm cuộc điều trần

The Times báo cáo rằng ông đã từ bỏ ý kiến ​​phản đối này sau khi ủy ban đe dọa sử dụng “các phương án thực thi” để bắt ông xuất hiện

Trong Trát đòi hầu tòa của ủy ban trước đó cáo buộc rằng ông Giuliani “tích cực xúc tiến các cáo buộc gian lận bầu cử thay mặt cho cựu Tổng thống và tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp bang thực hiện các bước để lật ngược kết quả bầu cử”.

Nó cũng nói rằng ông đã liên lạc với ông Trump và các thành viên của Quốc hội “về các chiến lược trì hoãn hoặc đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020”.

Ông Giuliani là nhân vật trung tâm trong các kế hoạch phá vỡ quy trình của Đại cử tri đoàn bằng cách cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp ở các bang tranh chấp đưa ra danh sách đại cử tri thay thế nhằm cho thấy rằng ông Trump đã thắng chứ không phải Tổng thống Joe Biden.

Cựu thị trưởng cũng theo đuổi một loạt vụ kiện thay mặt tổng thống đương nhiệm sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 dựa trên các thuyết âm mưu và đôi khi những tuyên bố kỳ lạ về gian lận cử tri.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại cuộc biểu tình của Trump tại Ellipse ở Washington, DC, ông Giuliani đã kêu gọi “thử nghiệm bằng chiến đấu” , ngay trước khi một đám đông ủng hộ Trump bắt đầu xông vào Điện Capitol.

Ủy ban đã điều trần một số nhân vật cấp cao của chính quyền Trump trong những tháng gần đây, bao gồm con trai cựu tổng thống Donald Trump Jr , con gái Ivanka Trump và chồng cô Jared Kushner , cả hai đều giữ vai trò cố vấn cấp cao trong Tòa Bạch Ốc. Hơn 12  thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội cũng đã được thẩm vấn.

Chỉ trong vài tuần nữa, Ủy ban sẽ bắt đầu tổ chức các phiên điều trần công khai. Hiện tại, cựu tổng thống dự kiến ​​sẽ không được gọi để điều trần

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus