Rudy Giuliani chuyển giao máy tính xách tay Hunter cho nhà chức trách ở Delaware

John Paul Mac Isaac, chủ sở hữu của Mac Shop ở Wilmington, Del

WILMINGTON, Del. – Những nỗ lực của Rudy Giuliani nhằm làm hoen ố chiến dịch tranh cử tổng thống của Joe Biden tiếp tục ở Delaware khi ông ta đến một sở cảnh sát hôm thứ Hai để chia sẻ các tệp tin từ chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden 

“Họ có một ổ cứng, một máy tính xách tay.  Họ cố gắng chuyển nó cho Sở cảnh sát quận New Castle, Delaware. Sở cảnh sát quận New Castle, Delaware gọi cho chúng tôi, ”Mat Marshall, phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Delaware Kathy Jennings cho biết.

Văn phòng của Jennings sau đó đã giao thiết bị này cho FBI vì cơ quan liên bang được cho là đã mở cuộc điều tra về tính xác thực của những tuyên bố về nguồn gốc của chiếc máy tính xách tay, Marshall nói.  

“FBI đang xem xét liệu những tuyên bố này có đáng tin cậy hay không”, ông nói. 

Một nữ phát ngôn nhân của văn phòng FBI tại Baltimore đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ cuộc điều tra nào như vậy.  

Thứ 4 tuần trước, John Paul Mac Isaac , thợ sửa máy tính của Delaware, đã khai rằng vào tháng 4 năm 2019, một người đàn ông tự nhận mình là Hunter Biden đã mang một chiếc MacBook Pro bị hỏng đến cửa hàng sửa chữa của anh ta.

Chiếc máy tính này chứa các email kể chi tiết một dịp gặp gỡ giữa ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và một giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu của Ukraine là công ty năng lượng Burisma. Báo New York Post đã đăng tải các email gây tranh cãi này từ chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Biden đã phủ nhận sự tồn tại của cuộc gặp này trong lịch trình chính thức của ông.

Chủ cửa hàng là John Paul Mac Isaac đã nói với Fox News rằng anh ấy “không thể chắc chắn 100%” người đến giao chiếc máy tính là Hunter Biden. Mac Isaac đã liên hệ với FBI vì nhiều lo ngại nhưng không nói rõ chi tiết. Việc chủ cửa hàng khẳng định đó có thể là Hunter Biden đã không được chứng minh.

Tờ New York Post đã công bố các email nói trên vào ngày 14/10, kèm với một số bức ảnh của một người trông giống như Hunter Biden đang cởi trần, hút thuốc lá và một bức ảnh cho thấy anh ta đang ngủ bên cạnh dụng cụ tiêm chích ma túy. Tờ báo nói rằng, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani đã lấy được máy tính xách tay và tung ra các email.

Một email từ năm 2015 cho thấy cuộc trao đổi giữa Hunter và một giám đốc điều hành của Burisma Holdings khi Hunter còn giữ một ghế trong hội đồng quản trị của công ty này. Burisma Holdings được thành lập bởi một nhà tài phiệt Ukraine và từ lâu đã bị các quan chức Ukraine buộc tội tham nhũng.

Trong email kể trên, cố vấn của hội đồng quản trị của Burisma là ông Vadym Pozharskyi đã cảm ơn Hunter Biden vì đã giới thiệu ông với Phó Tổng thống Joe Biden lúc bấy giờ. Ông Biden bị cáo buộc đã gây sức ép để chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên tên là Viktor Shokin, người khi đó đang phụ trách điều tra Burisma. Tuy nhiên, ông Biden sau đó đã bác bỏ những tuyên bố đó và nói rằng chính quyền cựu Tổng thống Obama đã tìm cách phế truất ông Pozharskyi.

“Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến DC và tạo cơ hội để gặp cha của bạn và dành thời gian bên nhau. Đó thực sự là một niềm vinh dự và hân hạnh”, email viết.

Các nhà chức trách liên bang đang điều tra xem liệu những sự việc này có do Nga đứng sau việc tiết lộ email hay không. Vào tháng 1,  một công ty bảo mật máy tính đã báo cáo  rằng tình báo quân sự của Nga đã cố gắng tấn công máy chủ của Burisma.

Giuliani, cựu thị trưởng New York và là viên chức chính trị hiện tại của Trump, đã nhiều lần khẳng định mà không có bằng chứng rằng Joe Biden đã cố gắng bảo vệ Burisma khi ông ta gây sức ép với tổng thống Ukraine vào năm 2015 để sa thải công tố viên của nước này

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ tháng trước đã công bố một báo cáo dựa trên một cuộc điều tra xem xét các tuyên bố. Trong khi họ nhận thấy việc kinh doanh của Hunter Biden khiến công việc của viên chức Bộ Ngoại giao trở nên khó xử, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Joe Biden đã hành động không phù hợp.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus