Home Breaking News Rudy Giuliani bị đình chỉ hành nghề luật sư ở New York

Rudy Giuliani bị đình chỉ hành nghề luật sư ở New York

Một tòa án New York hôm thứ Năm đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của Rudy Giuliani ở bang New York do đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm” về thất bại trong cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump , thân chủ của ông.

Việc đình chỉ, có hiệu lực ngay lập tức, là một đòn giáng mạnh vào Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, người trước đây từng là viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp tiểu bang và là Biên lý ở Manhattan.

Sự việc cũng xảy ra khi Giuliani đang bị điều tra hình sự bởi cùng văn phòng công tố liên bang ở Manhattan liên quan đến công việc của ông ta ở Ukraine.

Một ủy ban kỷ luật luật sư cho biết trong việc đình chỉ giấy phép hành nghề của Giuliani rằng có “bằng chứng không thể kiểm chứng” cho thấy Giuliani đã đưa ra những tuyên bố sai lệch với tòa án, công chúng và các nhà lập pháp khi ông đưa ra giả thuyết rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp thông qua gian lận.

“Đất nước này đang bị chia cắt bởi các cuộc tấn công liên tục vào tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 và tổng thống hiện tại của chúng tôi, Joseph R. Biden,” ủy ban kỷ luật viết. “Dấu ấn của nền dân chủ của chúng ta được dựa trên các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Những tuyên bố sai lệch nhằm mục đích gây mất niềm tin vào các cuộc bầu cử của chúng ta và dẫn đến mất niềm tin vào chính phủ nói chung làm tổn hại đến hoạt động đúng đắn của một xã hội tự do. “

Phán quyết, được ký hôm thứ Năm, sẽ ngăn cản Giuliani đại diện cho khách hàng với tư cách là một luật sư.

Trong quyết định, ủy ban viết rằng Giuliani “đã truyền đạt những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm đến các tòa án, các nhà lập pháp và công chúng nói chung” với tư cách là luật sư cho Trump.

Giuliani đã tuyên bố rằng cuộc điều tra về hành vi của ông đã vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất và ông không cố ý đưa ra những tuyên bố sai sự thật

Tòa án đã bác bỏ những lập luận đó, lưu ý rằng ở Pennsylvania, Giuliani đã không thể “cung cấp một loạt bằng chứng cho bất kỳ số lượng người chết khác nhau và không nhất quán mà ông thực sự đại diện đã bỏ phiếu ở Philadelphia trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Một trong những ví dụ được trích dẫn bởi lệnh này là tuyên bố lặp đi lặp lại của Giuliani trong nỗ lực làm mất uy tín kết quả bầu cử mà “những người đã chết” đã bỏ phiếu ”ở Philadelphia.” Giuliani tại nhiều thời điểm tuyên bố rằng 8.021 lá phiếu của người chết đã được bỏ phiếu, “trong khi cũng báo cáo con số là 30.000.”

Luật sư của Giuliani,  John Leventhal và Barry Kamins cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi thất vọng với quyết định này.”

“Đây là điều chưa từng có vì chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi không gây ra mối nguy hiểm hiện tại cho lợi ích công cộng,” tuyên bố cho biết. “Chúng tôi tin rằng một khi các vấn đề được tìm hiểu đầy đủ tại một phiên tòa, ông Giuliani sẽ được phục hồi với tư cách là một thành viên trong nghề luật sư mà ông ấy đã phục vụ rất tốt trong rất nhiều năm.”

Thượng nghị sĩ bang New York Brad Hoylman, D-Manhattan, người đã nộp đơn khiếu nại về hành vi của Giuliani với Ủy ban Khiếu nại Luật sư, cho biết, “Tôi rất vui” về việc đình chỉ.

“Nghề luật sư là một nghề thiêng liêng và cao quý,” Hoylman nói trong một tuyên bố. “Và không thể có chỗ trong nghề cho những người tìm cách phá hoại và phá bỏ quy định của pháp luật như Rudy Giuliani đã làm một cách trắng trợn.”

Giuliani là người phát ngôn chính cho những lời nói dối của Trump sau cuộc bầu cử năm 2020. Những lời nói dối xung quanh cuộc bầu cử năm 2020 đã giúp đẩy một đám đông giận dữ ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 trong một nỗ lực gây sốc nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Biden. Và kể từ thời điểm đó, đảng Cộng hòa đã sử dụng lời nói dối đó để thúc đẩy luật bỏ phiếu chặt chẽ hơn trên toàn quốc.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]