Roy Moore đâm đơn kiện với tố giác gian lận bầu cử ở Alabama

 

NBC News – Các cố vấn trong ban vận động bầu cử của ông Roy Moore đã tung ra cuộc chiến pháp lý vào những giờ sau cùng nhằm ngăn chận sự thất cử của ông trong cuộc bầu cử đặc biệt ghế Thượng Viện đại diện cho Alabama, trước khi đối thủ Doug Jones của Dân Chủ được chính thức tuyên bố thắng cử.

Ông Jones đã đánh bại ông Moore khá khít khao trong cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 12 tháng 12 nhằm tìm một TNS thay thế cho ông Jeff Sessions đã trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ. Ông Moore được TT Trump hậu thuẫn.

Vào chiều thứ năm 28/12 Ủy Ban Canvassing Board của tiểu bang Alabama có kế hoạch họp nhằm chứng nhận ông Jones thắng cử chính thức, nhưng tối qua ban vận động của ông Moore đã nộp đơn kiện tụng ở tòa án tiểu bang tại thủ phủ Montgomery.

ứng cử viên Roy Moore thất bại trong cuộc đua vào chức TNS của Alabama. Photo Credit: NBC

Mục đích của hành động pháp lý vào giờ chót này là nhằm ngăn chận việc chính thức hóa xảy ra, với tố giác là ‘đã có gian lận bầu cử khiến kết quả của cuộc bầu cử đã sai đi’. Trong tuyên bố của mình, ông Moore nói ‘đây không phải là vấn đề Cộng Hòa hay Dân Chủ vì chuyện trung thực trong bầu cử là chuyện của mọi người”.

Nhưng Thư Ký Tiểu Bang John Merrill cho hãng tin AP hay ngay vào tối qua là ông không có ý định hoãn lại cuộc họp của Ủy Ban Canvassing Board của Alabama.

Ông Merril nói: “Chúng tôi sẽ không hoãn lại cuộc họp này và Doug Jones sẽ được chứng nhận vào lúc 1 giờ chiều thứ năm 28/12 đã đắc cử và vào ngày 3 tháng giêng năm 2018, PTT Mike Pence sẽ chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Jones”.

Phía bên ông Moore không cung cấp nhiều chi tiết về chuyện gian lận bầu cử mà họ tố cáo, chỉ nói theo ý kiến của 3 chuyên gia bầu cử, trong đó có nêu tên ông Richrad Charnin, thì đã có chuyện gian lận với đủ yếu tố chắc chắn về xác suất và toán học để kết luận có gian lận.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus