Thursday, December 7, 2023
spot_img

“Rớt 2, còn 8!” – Trump hả hê sau thông báo Kinzinger sẽ rời Quốc hội 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu hả hê sau khi Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) thông báo sẽ không tái tranh cử vào năm 2022, trở thành tiếng nói Cộng hoà chỉ trích Donald Trump thứ hai dự tính rời Quốc hội. 

“Rớt 2, còn 8!” cựu Tổng thống nói trong tuyên bố ngắn gọn được tổ chức hành động chính trị của ông, Save America, gởi ra sau thông báo nghỉ hưu ngành lập pháp của Kinzinger. 

Kinzinger là Dân biểu Cộng hoà thứ hai đã bỏ phiếu luận tội ông Trump hồi đầu năm dự thông báo kế hoạch rời Quốc hội. Cũng quay lưng lại đường lối của Đảng, bỏ phiếu luận tội ông Trump, Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng hoà – Ohio) vào tháng trước quyết định không ra tái tranh cử. Nếu không có quyết định này, Gonzalez sẽ đối mặt với đối thủ vòng sơ bộ được ông Trump hậu thuẫn. 

Tổng cộng có 10 dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu luận tội Trump vì vai trò của ông ta  trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Kể từ đó, họ làm Trump ngứa mắt. Cựu Tổng thống thề sẽ vận động chống lại những tiếng nói nội bộ Cộng hoà chỉ trích ông trong mùa bầu cử giữa kỳ sang năm. 

Mặc dù Kinzinger đối mặt với làn gió ngược trong nội bộ đảng, tuy nhiên, có những lực lượng khác khiến ông đi đến quyết định nghỉ hưu. Giới lập pháp Illinois vào tối thứ 5 phê chuẩn bản đồ bầu cử mới, trong đó xoá khu vực bầu cử đa số màu đỏ của ông. Theo bản đồ mới, Kinzinger sẽ được gộp vào cùng khu vực bầu cử với Dân biểu Darin LaHood (Cộng hoà). Như vậy, nếu ra tái tranh cử, Kinzinger sẽ đối mặt với một vòng sơ bộ “không sứt đầu cũng mẻ trán” với đồng minh thân cận của ông Trump. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img