Ross Perot quyên góp cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trước khi chết

Photo Credit: FoxNews.com

Fox News – Trong một hành động chính trị cuối cùng, cố tỉ phú Ross Perot đã viết 2 cái check tặng tiền quyên góp cho quỹ vận động tái tranh cử của TT Trump, trước khi qua đời do bệnh ung thư máu, thọ 89 tuổi.

Cố tỉ phú Perot là người từng 2 lần ra tranh cử TT Hoa Kỳ vào các năm 1992 và 1996 với tư cách ứng cử viên độc lập. Hiện nay nhiều người cho là ông đã đóng góp khá đáng kể cho lộ trình của chiến dịch tranh cử của TT trump.

Ông Perot có vài điểm tương đồng với TT Trump, thí dụ như là một người Cộng Hòa luôn chống lại thế giới chính trị cổ xưa của Cộng Hòa. Ông từng chú trọng đến Hiệp ước NAFTA nhiều hơn là món nợ quốc gia.

James Carville, một chiến lược gia của Dân Chủ, từng nhận xét vào năm 2016 như sau: “Nếu Donald Trump là Chúa Jesus trong lòng giới cử tri da trắng ít học và hay bất mãn thì Ross Perot là Thánh John The Baptist của thành phần này”

Các sử gia đã nhìn nhận là 25 năm trước khi thời đại của Donald Trump khởi sự thì chính tỉ phú Ross Perot là người khơi dậy các tình cảm về chủ nghĩa dân túy ở Hoa Kỳ.

Vào năm 2000, ông Trump từng có ý định tham gia tranh cử TT Hoa Kỳ trong Đảng Cải Cách do tỉ phú Perot thành lập, nhưng sau đó ông Trump từ bỏ ý định này.

‘Kiểu mẫu’ của ông Perot, đó là ra tranh cử như một ứng cử viên thứ ba trong hệ thống chính trị hai đảng phái chính của lịch sử Hoa Kỳ, đã dạy cho ông Trump hiểu là ông cần ra tranh cử với tư cách Cộng Hòa năm 2016, bài học này đã dẫn đến chiến thắng cho ông.

 

 

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus