Saturday, December 10, 2022
spot_img

Ron DeSantis: Kẻ thống trị muốn bóp chết tri thức và tự do

Cali Today News – Khi Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis hợp tác với tổ chức “Moms for Liberty”, là một tổ chức quốc gia mới của các bà mẹ thúc đẩy sự kiểm soát của cha mẹ nhiều hơn đối với những gì trẻ được phép học ở trường.

Với 4 giáo viên thì có 1 giáo viên cho biết họ bị hạn chế về những gì họ có thể nói và thảo luận trong lớp học của mình. Thật vậy, đang có hàng chục tiểu bang hiện đã thông qua hoặc đang xem xét thông qua luật hạn chế những gì giáo viên có thể dạy về các vấn đề xã hội với những học sinh của họ.

Nhưng tại tiểu bang Florida, Ron DeSantis còn hành xử độc tài hơn nhiều lần, ông ta muốn buộc tội bất cứ giáo viên nào dạy học sinh rằng họ nên cảm thấy tội lỗi về những bất công trong quá khứ.

Trước đó, Ron DeSantis đã ký dự luật “Don’t say gay” (xin tạm dịch là nói không với đồng tính) với mục đích là cấm thảo luận về khuynh hướng tình dục và giới tính với học sinh.

Trên thực tế, tại tiểu bang Florida ngày nay, bất kỳ chương trình giảng dạy nào mà giáo viên dạy cho học sinh đều xuất phát từ quan điểm của một người nào đó trong chính quyền đưa xuống, cách dạy học không còn thuần tuý là quan điểm của tác giả các cuốn sách giáo khoa, các nhà nghiên cứu, các học giả, các phương tiện truyền thông hiện đại, hay từ nguồn internet.

Nói tóm lại, các giáo viên bị buộc phải dạy cho học sinh những gì mà các viên chức chính quyền tiểu bang đưa xuống và muốn họ phải dạy, phải lặp lại những gì họ viết và nói trong những mệnh lệnh đưa xuống.

Trên thực tế, giáo dục phải truyền đạt những giá trị nhất định cùng với kiến thức và kỹ năng của thầy cô giáo , những người coi vấn đề giáo dục phổ cập là điều cần thiết cho một nền dân chủ khỏe mạnh và công bằng, cho một xã hội mà tất cả mọi người đều được tôn trọng và có quyền bình đẳng.

Giáo dục chính là sự truyền dạy các giá trị công dân. Những học sinh cần phải học cách vượt qua sự ngu dốt, ích kỷ và bất bình đẳng, xem thường các chủng tộc khác, đúng ra, những học sinh phải được dạy những điều đó, nhưng Ron DeSantis và những tay ngưu đầu mã diện chung quanh ông ta thì muốn những điều ngược lại, họ muốn các học sinh phải biết vị trí và giá trị của họ, nhất là những học sinh có nước da trắng hơn những bạn học khác, họ muốn các học sinh không có gì phải hối tiếc, ăn năn về những bất công xảy ra trong quá khứ bởi tổ tiên của họ, những người da trắng tôn thờ chủ nghĩa Jim Crow đã gây ra.

Mục đích của giáo dục công lập là luôn truyền đạt cho học sinh triết lý xã hội và chính phủ mà xã hội Mỹ cần họ phải biết và nắm vững trước khi bước vào đời, đi cùng đó là học sự cảm thông, chia sẻ và biết vâng lời. Nhưng những kẻ đốt sách, đốt nền giáo dục Mỹ tại những tiểu bang đỏ đang thực hành chiến dịch đốt sách, đốt chữ nghĩa, chỉ muốn học sinh học những điều dối trá, lọc lừa, gạt gẫm và hài lòng với sự bất công đối với những người khác màu da, chủng tộc.

Đặc biệt, lý tưởng của giáo dục khai phóng trong thế giới internet phổ biến rộng rãi sẽ giúp trẻ em nắm được những thông tin đáng tin cậy về thế giới và dạy chúng sử dụng thông tin đó để đưa ra kết luận của riêng mình và góp phần hiệu quả cho xã hội của chúng ta.

Nhưng giờ đây, những trẻ em tại hàng chục tiểu bang đỏ, và điển hình nhất là ở tiểu bang Florida với tay thống đốc nham hiểm, tàn ác Ron DeSantis thì họ không có lựa chọn nào khác, ngoài việc phải học những gì các thầy có giáo lặp lại từ những quan điểm, định kiến của các quan chức chính quyền đưa xuống.

Một thí dụ thực tế nhất, đó là từ lĩnh vực Tòa án có liên quan đến tôn giáo, đối với các quan điểm của các thẩm phán Tòa án tối cao theo Cơ đốc giáo, họ đã sử dụng nguyên lý của tôn giáo của họ và ảnh hưởng lên quyết định lật ngược án lệ Roe kiện Wade để chống lại việc cho phép quyền phá thai của nữ giới Hoa Kỳ đã có từ năm 1973.

Và bây giờ, bước sang lĩnh vực giáo dục, các giáo viên bị bắt buộc phải gạt bỏ niềm tin cá nhân vào sự thật để dạy cho học sinh của họ nên tin vào những điều dối trá, ngang ngược, những bất công không được phép thừa nhận. Các lệnh mà tôi gọi là lệnh bịt miệng giáo dục được đề xuất tại các tiểu bang đỏ đã tăng lên 250% so với năm 2021. Các giáo viên và giáo sư vi phạm lệnh bịt miệng này của các tiểu bang đỏ có thể bị phạt, bị rút tài trợ, bị chấm dứt hợp đồng và thậm chí là bị buộc tội hình sự.

Lời kết:

Ngày xưa, nạn mù chữ của người da đen là yếu tố cần thiết cho sự thống trị của người da trắng ở miền Nam. Ở vào thời điểm đó, việc dạy cho những người nô lệ biết đọc và viết là một hành vi phạm tội. Ở nước Mỹ, 21% người lớn mù chữ và 54% chỉ có trình độ biết chữ dưới lớp sáu.

Giai cấp thống trị không muốn những người Mỹ không có nước da trắng biết và hiểu về những cuộc đấu tranh của những người đi trước, những người đã đổ xương máu để đòi quyền bình đẳng cho thế hệ chúng ta ngày nay. Một thời đại thanh trừng giáo dục, đốt sách trong thế kỷ 21, khi thế giới phát triển vượt bậc với công nghệ và internet thì các tiểu bang đỏ, mà đại diện là tay thống đốc nham hiểm, tàn ác Ron DeSantis của tiểu bang Florida lại muốn phá hủy nền giáo dục đương đại, quay về lại thời kỳ đồ đá ở Mỹ những năm 1960. Mục tiêu của họ là giữ cho tầng lớp thấp kém, khác màu da bị mù chữ, cho họ ăn những món ăn thừa của văn hóa chủ nô và phục tùng sự tối cao của người da trắng thượng đẳng.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments