Monday, March 27, 2023
spot_img

Romney: Thanh trừng ghế lãnh đạo của Liz Cheney sẽ khiến Cộng hoà trả giá 

(Tổng hợp) – Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) vào thứ Hai cảnh báo, việc buộc Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) ra khỏi vị trí lãnh đạo vì những chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump sẽ làm Cộng hoà trả giá trong bầu cử giữa kỳ 2022 và tổng tuyển cử 2024. 

“Trục xuất Liz Cheney khỏi lãnh đảo không kiếm thêm lá phiếu nào cho Cộng hoà, nhưng sẽ phải trả giá khá nhiều phiếu,” Romney đăng trên Twitter vào thứ Hai. 

Romney đưa ra ý kiến không lâu sau khi Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) gởi thư cho các thành viên Cộng hoà Hạ viện, thông báo cuộc bỏ phiếu loại Cheney khỏi vị trí lãnh đạo thứ ba của đảng tại Hạ viện sẽ diễn ra vào thứ Tư. “Nghe được từ rất nhiều người trong quý vị những ngày gần đây, điều rõ ràng là chúng ta cần phải thay đổi. Vì vậy, quý vị nên dự báo một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Hội nghị vào thứ Tư này,” McCarthy ghi trong thư. 

Trong khi xiem Cộng hoà là “một đảng thu hút sự ủng hộ lớn, McCarthy dường như đang cho rằng, sự chỉ trích của Cheney làm chuyển hướng sự chú ý khỏi chương trình nghị sự của Cộng hoà, đặc biệt đối với bầu cử giữa kỳ 2022, nơi mà McCarthy đang hy vọng Cộng hoà sẽ thắng đa số và ông ta nắm cây búa Chủ tịch Hạ viện. 

 

Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng hoà – Iowa) – nữ Thượng nghị sĩ duy nhất trong đội ngũ lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện so sánh nỗ lực “hất” Dân biểu Liz Cheney ra khỏi vị trí lãnh đạo với “văn hoá bãi bỏ.” Bà Ernst lập luận rằng, Cộng hoà nên tập trung vào đoàn kết trước kỳ bầu cử 2022. 

“Tôi cảm thấy không sao khi bày tỏ những gì mà người ta nghĩ là đúng, văn hoá bãi bỏ là văn hoá bãi bỏ cho gì anh nhìn vào đó như thế nào đi nữa. Thật không may, tôi nghĩ có những người đang tìm cách làm im lặng người khác trong đảng,” Thượng nghị sĩ cho truyền thông vào thứ Hai hay khi được hỏi về khả năng Liz Cheney bị nội bộ đảng thanh trừng. 

Là Phó Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Thượng viện, Ernst lưu ý, bà ủng hộ Trump và chính sách của ông, vì vậy bà và bà Cheney không đồng quan điểm, “nhưng tôi nghĩ chúng tôi không nên tìm cách bác bỏ những tiếng nói khác.” 

“Những gì chúng tôi có thể làm là đoàn kết cùng nhau và tìm cách giành lại ghế vào năm 2022. Tôi nghĩ đó là  tất cả những gì chúng tôi nên tập trung vào,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà nói. Bà cho rằng, đấu đá để loại vai trò lãnh đạo của Cheney là sự chia trí khỏi việc đó. 

Hương  Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT