Sunday, December 3, 2023
spot_img

Romney: Phiên tòa luận tội sau khi Trump rời nhiệm sở là hợp hiến

 
 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho biết hôm Chủ nhật rằng ông tin rằng việc tổ chức một phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là hợp hiến, khiến ông mâu thuẫn với một số đồng nghiệp tại Thượng viện.

“Tất nhiên tôi sẽ nghe những gì phải nói cho mỗi bên. Nhưng tôi nghĩ khá rõ ràng rằng nỗ lực này là hợp hiến”, Romney nói với Dana Bash của CNN trên “State of the Union”.

Đảng Cộng hòa Utah nói rằng ông đã xem xét các điều khoản về luật, trong đó cho thấy rằng “ưu thế của quan điểm pháp lý là một phiên tòa luận tội sau khi một người nào đó đã rời nhiệm sở là hợp hiến.”

“Tôi tin rằng những gì đang bị cáo buộc và những gì chúng tôi nhìn thấy, kích động nổi dậy, là một hành vi phạm tội không thể chối cãi. Nếu không, đó là gì?” Romney cho biết, đề cập đếnđiều khoản luận tội được Hạ viện thông qua hồi đầu tháng với cáo buộc Trump đã kích động cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1.

Các bình luận từ Romney, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để kết tội Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông, đến một ngày trước khi Hạ viện chính thức đưa điều khoản luận tội lên Thượng viện. Thượng viện dự kiến ​​bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống vào tháng tới.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm Tom Cotton của Arkansas, Joni Ernst của Iowa và Roger Marshall của Kansas, đã nói rằng họ không nghĩ rằng việc kết tội Trump tại Thượng viện sau khi ông rời nhiệm sở là hợp hiến.

Hiến pháp không đề cập cụ thể đến việc kết tội một cựu tổng thống mà chỉ nói đơn giản rằng “Tổng thống,” phó tổng thống và tất cả các sĩ quan dân sự “sẽ bị loại khỏi Văn phòng luận tội vì và kết tội Phản quốc, Hối lộ hoặc các trọng Tội và Tiểu hình khác . ” Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội ngày 15 tháng 1 cho biết hầu hết các học giả đã kết luận rằng Quốc hội có thẩm quyền luận tội và kết tội một cựu tổng thống.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đã bác bỏ lập luận rằng việc luận tội Trump là vi hiến. Thượng nghị sĩ bang Connecticut Richard Blumenthal đã bác bỏ những tuyên bố như vậy là “không có thật”, nói rằng “không có điều gì trong Hiến pháp ngăn cản bất kỳ viên chức liên bang nào bị xét xử sau khi họ mãn nhiệm.”

Trong khi Romney xuất hiện để ủng hộ một phiên tòa ở Thượng viện, ông ấy nói với Bash vào Chủ nhật rằng phòng không nên trừng phạt hai đồng nghiệp GOP của anh ấy – Sens. Josh Hawley ở Missouri và Ted Cruz ở Texas – vì vai trò của họ trong việc phản đối cuộc bầu cử kết quả đầu tháng này. Bảy thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện, trong một đơn khiếu nại vào tuần trước, đã kêu gọi Ủy ban Đạo đức điều tra xem sự phản đối của họ đối với các cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 có thể góp phần kích động cuộc nổi dậy bạo lực ở Capitol như thế nào.

Romney nói: “Tôi nghĩ lịch sử sẽ là một thước đo đánh giá đối với những kẻ tiếp tục truyền bá lời nói dối mà Tổng thống (cựu) đã bắt đầu. Tôi không nghĩ Thượng viện cần phải hành động.”

Dân biểu Dân chủ Madeleine Dean của Pennsylvania, nói với Bash sau đó trong chương trình rằng rất “vui mừng” khi thấy sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với việc luận tội Trump vào đầu tháng này, thêm vào đó bà hy vọng “ngày càng có nhiều viên  chức được bầu chú ý tuyên thệ của họ và xem các tội ác và tiểu hình nghiêm trọng “mà Hạ viện nói rằng Trump đã phạm phải.

Phiên tòa sắp tới của cựu tổng thống đã khiến một số đảng viên Dân chủ lo lắng, những người lo ngại rằng nó có thể cản trở các ưu tiên lập pháp trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden .

Dean cho biết cô hy vọng phiên tòa diễn ra nhanh hơn phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump đã diễn ra vào năm ngoái

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img