Romney: “Không chấp nhận được” việc không cam kết chuyển giao quyền lực hoà bình 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) vào tối thứ Tư đưa ra ý kiến chống lại ông Donald Trump sau khi Tổng thống tuyên bố từ chối cam kết chuyển  giao quyền lực êm thấm nếu thất cử vào tháng 11. 

“Căn bản của nền dân chủ là chuyển  giao quyền lực một cách ôn hoà; không có điều đó, sẽ có Belarus. Bất cứ đề nghị nào rằng một tổng thống có thể không tôn trọng bảo đảm Hiến pháp đều không thể hiểu được và không thể chấp nhận được,” Thượng nghị sĩ đăng trên Twitter. 

Romney không nhắc đích danh ông Trump, nhưng ý kiến được đưa ra sau khi Tổng thống tại Toà Bạch Ốc tuyên bố trước truyền thông rằng ông phải “chờ xem thử chuyện gì xảy ra” sau khi được hỏi liệu có cam kết bảo đảm chuyển giao quyền lực êm thấm nếu thất cử hay không. 

“Loại bỏ phiếu bầu, và quý vị sẽ có chuyển giao rất hoà bình, thẳng thắn mà nói sẽ không có cuộc chuyển giao nào, mà sẽ có sự tiếp tục,” ông Trump nói, “Lá phiếu mất kiểm soát. Anh biết đó. Anh biết ai biết nhiều hơn bất cứ ai? Dân chủ biết nhiều hơn bất cứ ai.” 

Là một trong những Thượng nghị sĩ Cộng hoà không  ngần ngại công khai chỉ trích ông Trump, ông Romney là nhà lập pháp Cộng hoà đầu tiên lên tiếng về những ý kiến của Tổng thống đưa ra vào thứ Tư. 

Trump từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử vào tháng 11, bảo chờ xem chuyện gì xảy ra. Tổng thống cũng lập luận rằng,  gia tăng bầu cử bằng  thư sẽ dẫn tới gian lận bầu cử, mặc dù không đưa ra được chứng cớ nào. Giới chuyên viên cho hay, không có bằng chứng  gian lận đáng kể dính tới bỏ phiếu bằng thư. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus