Saturday, December 2, 2023
spot_img

Romney: Bạo loạn ở Capitol là ‘một cuộc nổi dậy chống lại Hiến pháp’

 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) gọi cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ là một “cuộc nổi dậy chống lại Hiến pháp” khi một số nhà lập pháp GOP tìm cách giảm thiểu bạo lực trong tuần này.

Bình luận được đưa ra khi một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm các Dân biểu Andrew Clyde (Ga.), Jody Hice Norman (Ga.) Và Paul Gosar (Ariz.), Hạ thấp hoặc đưa ra tuyên bố sai về vụ tấn công.

Clyde khẳng định sau một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện hôm thứ Tư rằng việc gọi các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 là một “cuộc nổi dậy” là một “lời nói dối táo bạo.”

Phát biểu với HuffPost hôm thứ Năm , Romney lưu ý rằng cuộc tấn công của đám đông đã dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tử vong.

“Tôi đã ở đó,” Romney nói. “Những gì đã xảy ra là một nỗ lực bạo lực nhằm can thiệp và ngăn chặn trật tự hiến pháp trong việc công nhận một tổng thống mới.”

“Do đó, đó là một cuộc nổi dậy chống lại Hiến pháp dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, bị thương nặng và tử vong”, ông tiếp tục.

Romney là một trong bảy thượng nghị sĩ GOP bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Trump vì tội kích động nổi dậy. Ông đã tham gia cùng GOP Sens. Richard Burr (NC), Bill Cassidy (La.), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Ben Sasse (Neb.) Và Pat Toomey (Pa.).

Một số thượng nghị sĩ đã bị kiểm duyệt bởi các nhóm Đảng Cộng hòa ở tiểu bang của họ, với Romney gần đây nhất đã bị kiểm duyệt bởi GOP ở Weber County, quận đông dân thứ tư của Utah.

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư, Clyde khẳng định rằng bức ảnh chụp các cá nhân đi bộ trong Tòa nhà Tượng sau khi xâm phạm Điện Capitol trông giống như một “chuyến thăm du lịch bình thường”, mặc dù một số bằng chứng cho thấy những kẻ bạo loạn tham gia phá hoại bạo lực ở những nơi khác trong tòa nhà.

Gosar tuyên bố rằng Ashli ​​Babbitt, một người ủng hộ Trump, người bị Cảnh sát Capitol bắn sau khi cố gắng đột nhập vào buồng của Hạ viện, đã bị “hành quyết”, đồng thời nhấn mạnh rằng Cảnh sát Capitol Brian Sicknick đã chết vì “nguyên nhân tự nhiên”. Sicknick bị hai cú đánh trong khi đáp trả cuộc tấn công của đám đông.

Hice nói rằng Babbitt và 4 người khác chết ngày hôm đó là những người ủng hộ Trump, không phải “những người ủng hộ đang lấy đi mạng sống của người khác.”

Dân biểu David Cicilline (DR.I.) đã bắt đầu yêu cầu các đồng nghiệp đảng Dân chủ của mình vào thứ Sáu ký một nghị quyết kiểm duyệt ba nhà lập pháp về bình luận của họ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img