Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Roger Stone xin lỗi tòa, phải ra giải thích về tấm hình trên Instagram  

Washington (Reuters) – Cựu cố vấn chính trị của Tổng thống Donald Trump, ông Roger Stone vào hôm thứ Ba nhận lệnh phải ra hầu tòa trong tuần này liên quan đến tấm hình đăng trên Instagram như lời đe dọa thẩm phán xét xử vụ hình sự của ông ta.

Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson ghi rõ trong án lệnh, Stone cần phải chứng minh trước tòa vào hôm thứ 5 tại sao ý kiến và hình ảnh được ông ta đăng trên mạng xã hội lại không vi phạm lệnh “gag order” không được phép công khai bàn về hồ sơ hình sự của mình, hay không vi phạm điều kiện tại ngoại.

Các luật sư vào tối 18 tháng 2 đã gởi lên tòa thư xin lỗi sau khi thân chủ đăng tấm hình bà Jackson bên cạnh biểu tượng vòng tròn có gạch chéo, kèm theo lời chỉ trích. Bên cạnh khuôn mặt thẩm phán, Stone ghi, bà Jackson “là một thẩm phán được Obama bổ nhiệm, là người đã bãi bỏ những cáo buộc Benghazi chống lại Hillary Clinton.” Ông ta cũng tố cáo Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “kẻ đâm thuê chém mướn nằm vùng.” Stone sau xóa biểu tượng trên tấm hình trước khi gỡ bỏ hoàn toàn, và ông ta giải thích rằng, tấm hình không có ý đe dọa thẩm phán hay không tôn trọng tòa. Ông ta cũng bảo, hình ảnh đó không phải là biểu tượng mà chẳng qua là logo của một tổ chức.

Phát ngôn nhân Cảnh sát Hoa Kỳ, ông Drew Wade gởi ra thông báo cho biết, cơ quan thực thi công lực “biết được ý kiến trên mạng xã hội của ông Stone nhắm trực tiếp vào thẩm phán Jackson, và văn phòng Cảnh sát Hoa Kỳ thực hiện những đánh giá an ninh thường lệ đối với các thẩm phán liên bang.” Ông Wade cũng cho biết thêm, Cảnh sát Hoa Kỳ không bình luận về những lời đe dọa hay các biện pháp bảo vệ các thẩm phán.

Roger Stone được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền thế chân $250.000 Mỹ kim, tuy nhiên ông ta bị hạn chế đi lại. Đồng minh của ông Trump không nhận tội những cáo buộc nằm trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, gồm khai man trước Quốc hội, cản trở và can thiệp nhân chứng.

Tấm hình được Roger Stone đăng chỉ vài ngày sau khi thẩm phán Amy Jackson ban hành lệnh “khóa miệng,” cấm ông ta và các luật sư đại diện bàn luận công khai trên truyền thông hay gần tòa liên bang bất cứ điều gì liên quan đến vụ hình sự đang trong thủ tục tố tụng. Thẩm phán cũng cho biết, bà có thể chỉnh sửa án lệnh trong tương lai nếu cần thiết – một vấn đề chắc chắn sẽ được nêu trước tòa trong tuần này.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT