Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Roger Stone viện dẫn Tu Chính Án thứ 5 để chống lại trát đòi ủy ban 6/1

Luật sư của Roger Stone đã thông báo cho ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol rằng thân chủ của ông sẽ viện dẫn Tu Chính Án thứ 5

Luật sư của Stone, Grant J. Smith, đã xác nhận với The Hill vào hôm thứ Tư rằng ông “đã gửi một lá thư đến Ủy ban đặc biệt thay mặt cho ông Stone để cho họ rằng ông sẽ khẳng định đặc quyền của Tu chính án thứ 5 để đáp lại trát đòi của ủy ban” Bức thư đã được gửi vào thứ Hai.

Trong thư , Smith cho biết Stone ” từ chối điều trần hoặc xuất trình tài liệu.”

Stone, một đồng minh thân cận của Trump, người đã được tổng thống khi đó giảm án vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ, đã bị ủy ban ngày 6 tháng 1  trát đòi vào ngày 22 tháng 11. Stone phát biểu tại các cuộc biểu tình vào ngày 5 tháng 1 và ngày 6 tháng 1 và có các thành viên của nhóm dân quân cực hữu 

Roger Stone hiện là nhân vật thứ ba được ủy ban trát nhưng viện dẫn Tu Chính Án thứ 5. Cựu viên chức Bộ Tư pháp (DOJ) Jeffrey Clarke và luật sư John Eastman đều đã thông báo cho ủy ban về ý định thực hiện các quyền của Tu chính án thứ Năm của họ.

Grant J. Smith, trong lá thư gửi ủy ban, cho biết yêu cầu của ủy ban quốc hội về các tài liệu là “quá mức và phạm vi quá rộng để có thể coi bất cứ điều gì khác ngoài một cuộc săn lùng phù thùy”

Ông cũng cho biết ủy ban “tìm kiếm một danh mục ‘tài liệu và thông tin liên lạc không chính xác và không xác định liên quan đến’ một loạt các hoạt động chính trị được bảo vệ theo hiến pháp.”

Stone bị kết án ba năm bốn tháng tù vào tháng 2 năm 2020 vì nói dối Quốc hội và giả mạo nhân chứng như một phần của cuộc điều tra của cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Tuy nhiên, Trump đã giảm nhẹ bản án  trước khi bị buộc phải vào tù.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img