Friday, February 3, 2023
spot_img

Roger Stone: Trump là ‘Sai lầm lớn nhất’ trong lịch sử Mỹ  

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Roger Stone đã lên tiếng chống lại tổng thống sắp mãn nhiệm vì đã từ chối ban hành lệnh ân xá cho những người liên quan đến cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, The Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu. Stone gọi người đàn ông mà ông đã giúp đắc cử tổng thống năm 2016 là “sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, theo đoạn phim mà tờ báo có được.

Đoạn phim được quay bởi Danish film cho bộ phim tài liệu sắp tới về Stone có tên “A Storm Foretold”, cũng cung cấp thông tin chi tiết về mức độ mà cố vấn lâu năm của Trump có thể đã tham gia vào nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ví dụ, đoạn phim cho thấy Joshua James, một thành viên của nhóm Những người giữ lời thề cực hữu , người đã nhận tội âm mưu  vào thứ Tư, ở trong phòng của Stone tại khách sạn Willard vài giờ trước khi nổi dậy. Stone cũng đã liên lạc với người sáng lập Oath Keepers Stewart Rhodes – người đang chờ xét xử về các cáo buộc âm mưu  – vào cuối tháng 1, đoạn phim tiết lộ.

Sau khi bị trát đòi hầu tòa vào tháng 11 bởi ủy ban  6 tháng 1, Stone từ chối trả lời các câu hỏi trong khi điều trần 

Khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, người ta thấy Stone nói rằng cuộc bạo động “thực sự tồi tệ” đối với phong trào ủng hộ Trump, nhưng điều đó cũng đáng được mong đợi vì không có một “cuộc bầu cử công bằng, trung thực và minh bạch”. Stone đáp chuyến bay riêng ra khỏi thành phố vào đêm hôm đó, nói với một phụ tá, “Tôi thực sự muốn ra khỏi đây.”

Trong những ngày tiếp theo, tổ chức GOP mờ ám đã soạn thảo – và nói rằng ông  đã gửi cho Trump – một ” Kế hoạch Stone ” dài 5 trang , trong đó ông kêu gọi tổng thống ân xá cho Stone, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và “phong trào Nước Mỹ trên hết” với nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của Trump.

Trump cuối cùng đã không làm điều này , đã được cảnh báo rằng nếu ông ta ban hành lệnh ân xá cho các nhà lập pháp, đồng minh, thành viên gia đình và bản thân, ông ta nên chuẩn bị liệt kê các tội danh cụ thể.

Về phần Trump, Stone tuyên bố quyết định không ban hành lệnh ân xá của ông là một hành động phản bội. Ông nói thêm rằng Trump có thể đã tự gây nguy hiểm cho chính mình. “Một bản án dài trong tù sẽ cho ông ta cơ hội để suy nghĩ về điều đó, bởi vì Tổng biện lý NY  đang điều tra ông, và ông ấy không làm gì cả,” Stone nói

Tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ năm 2021, được tổ chức vài tuần sau khi Stone gọi Trump là “sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Stone tuyên bố ủng hộ Trump nếu ông ra tranh cử vào năm 2024.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments