Roger Stone tiếp tục coi thường lệnh toà?

Photo Credit: AFP

(Politico) – Roger Stone đang bị chỉ trích gay gắt vì có khả năng vi phạm “gag-order” – lệnh không được công khai bàn đến bất cứ điều gì liên quan đến vụ án của ông ta – khi vào cuối tuần qua lên mạng xã hội cho rằng mình bị “mưu hại” trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và trước khi cuốn sách “Hoang đường chuyện thông đồng với Nga” do ông ta đồng tác giả sắp được tái xuất bản.

Cộng sự lâu năm của ông Donald Trump hiện đang chịu “lệnh khoá miệng” từ Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson. Bà Jackson vào ngày 21 tháng 2 cấm ông ta không được công khai đưa ra bất cứ ý kiến gì về phiên toà sắp tới liên quan đến những cáo buộc khai man trước Quốc hội, cản trở cuộc điều tra Nga và can thiệp nhân chứng.

Nhưng Stone trong vài dịp gần đây đã thử giới hạn của lệnh gag-order, trong đó cho phép ông ta tiếp tục bàn về những vấn đề không liên quan đến cuộc điều tra Nga. Ông ta cũng đưa ra những tuyên bố để gây quỹ chi phí pháp lý, và giải thích ngắn gọn việc không nhận tội.

Trong hồ sơ đệ lên thẩm phán Jackson vào hôm thứ Hai, văn phòng ông Mueller chỉ ra, Stone vào hôm Chủ nhật đăng một hình ảnh trên trương mục Instagram của ông ta với dòng chữ “Ai mưu hại Roger Stone?”

Văn phòng Công tố viên đặc biệt không đưa ra quan điểm về những gì ông Stone đăng trên Instagram – mạng xã hội mà Stone vào tháng trước đăng tấm hình bà Jackson kèm theo hình ảnh tâm ngắm sát trên đầu. Stone sau đó xoá tâm ngắm trước khi gỡ tấm hình xuống.

Trong khi đó, các luật sư đại diện ông Stone vào hôm thứ Hai phải giải thích cho thẩm phán Jackson tại sao bà không được biết về việc ông ta sắp phát hành cuốn sách. Trong biên bản ghi nhớ dài 4 trang, họ giải thích, cuốn sách ban đầu được xuất bản dưới một tên khác vào năm 2017, sau đó qua thủ tục viết và biên tập lại vào tháng Giêng dựa vào hiểu biết, thông tin và niềm tin tốt nhất của Stone, không có chữ nào trong cuốn sách được tạo ra kể từ sau khi thẩm phán ban “lệnh khoá miệng.”

Họ cũng giải thích trong một hồ sơ khác rằng, sở dĩ họ không nhắc đến cuốn sách trong phiên điều trần vào ngày 21 tháng 2 vì luật sư không biết phải nên trình bày các vấn đề về việc viết lách của ông Stone trước đây, như vào tháng 1 năm 2019.

Ông Stone vẫn tuân thủ theo gag-order, theo hồ sơ đệ lên toà, và các luật sư ông ta muốn thẩm phán “làm rõ” về việc xuất bản cuốn sách. họ cũng nộp lên tuyên bố từ nhà xuất bản của ông Stone rằng, cuốn sách đã có mặt trên kệ sách từ đầu tháng 2 và đã bán được 96 ấn phẩm cho đến ngày 16 tháng 2.

Cuốn sách và ý kiến trên Instagram không phải là ví dụ mới nhất khiến Roger Stone bị săm soi. Tuần trước, ông ta email cho Politico và một số cơ quan truyền thông khác chỉ trích Michael Cohen vì cựu luật sư tư của Tổng thống khai trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện về cú điện thoại ông ta nghe được giữa Stone và Trump. “Tuyên bố của ông Cohen không đúng sự thật,” Stone ghi, sau phần mở đầu của Cohen, trong đó miêu tả chi tiết Stone đã gọi báo Trump về liên lạc của ông ta với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và về việc “chỉ vài ngày nữa sẽ có số lượng lớn email được tung ra và sẽ làm tổn hại chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton.”

Stone có thể đối diện với những cáo buộc coi thường lệnh toà, nếu bị phát giác vi phạm lệnh “khoá miệng,” ông ta có thể bị tống vào tù hoặc bị những hình phạt khác. Trong phiên điều trần vào tháng trước, Thẩm phán Jackson đã cảnh báo điều này, “Hôm nay tôi cho ông một cơ hội thứ hai,” bà Jackson nói, “nhưng đây không phải là trận bóng chày, ông sẽ không có cơ hội thứ ba.”

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus