Robert O’Brien: Mỹ chống lại các nỗ lực của Nga, Trung Quốc nhằm can thiệp vào bầu cử

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien hôm Chủ nhật cho biết Mỹ đang chống lại những nỗ lực của Nga và Trung Quốc nhằm can thiệp vào cơ sở hạ tầng bầu cử của nước này.

O’Brien nói với CBS “Face The Nation” rằng Nga và Trung Quốc đang can thiệp “hoàn toàn” vào cơ sở hạ tầng bầu cử của Mỹ trước tháng 11.

Ông nói với Margaret Brennan của CBS rằng cả hai quốc gia đã cố gắng “truy cập các trang web của Bộ  Ngoại giao” và “thu thập dữ liệu về người Mỹ” và “tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng cho dù đó là trên TikTok hay Twitter hoặc các không gian khác.”

“Đó là một mối quan tâm thực sự,” ông nói. “Nhưng không chỉ Nga,  người Trung Quốc không muốn tổng thống tái đắc cử.”

Ông nói: “Trung Quốc, giống như Nga và Iran, đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng khi những thứ đó liên quan đến cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng tôi và liên quan đến các trang web.

William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, hôm thứ Sáu tuyên bố Trung Quốc, Nga và Iran đang tìm cách “làm lung lay sở thích và quan điểm của cử tri,” gieo rắc bất hòa và “làm suy yếu niềm tin của người dân Mỹ vào tiến trình dân chủ của chúng ta.”

Ông nói rằng Trung Quốc không muốn Trump thắng cử vì họ coi ông là “không thể đoán trước”, trong khi Nga đang làm việc để làm tổn thương ứng cử viên tổng thống được cho là của đảng Dân chủ Joe Biden.

O’Brien cho biết hôm Chủ nhật rằng các viên chức Mỹ đã “biết về” các cuộc tấn công và đang “thực hiện các bước để chống lại nó.”

“Cho dù đó là Trung Quốc, Nga hay Iran, chúng tôi sẽ không chịu thua kém”, ông nói. “Và sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi.”

Các nhà lập pháp đang lo ngại về cuộc bầu cử năm 2020 khi nó đến gần, sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Các nỗ lực năm 2016 của Nga bao gồm các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng ở tất cả 50 bang và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus