Thursday, December 1, 2022
spot_img

Robert Mueller tập hợp các cộng tác viên trong vụ điều tra Nga

The Hill – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tập hợp một danh sách các cộng tác viên có khả năng cung cấp cho ông sự hiểu biết để đánh giá ngay bên trong ban vận động tranh cử của TT Trump.

Cách thức ông Mueller sử dụng các cộng tác viên này, vốn là các cộng sự viên thân tín của TT Trump, là nét mới trong cuộc điều tra của ông, vốn đã kéo dài và đang chịu áp lực là phải công bố sau ngày bầu cử giữa kỳ.

Các chuyên gia tư pháp chờ đợi sự cộng tác của ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump, với ông Mueller sẽ giúp điều tra đến cội rễ của vấn đề là liệu có thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông hay không.

Nhưng vì các cuộc điều tra của ông Mueller vẫn tiếp tục trong vòng kín đáo nên các quan sát viên khó lòng biết được nội dung khuếch tán ra của cuộc điều tra này ra sao, nhưng họ tin là ông Mueller đánh giá cao sự hợp tác này.

Jack Sharman, một cựu cố vấn đặc biệt cho Quốc Hội trong vụ điều tra Whitewater, nhận định như sau: “Nếu họ đã thỏa thuận với nhau điều kiện hợp tác thì có dấu hiệu rõ ràng là văn phòng của ông Mueller tin là chuyện hợp tác này rồi ra sẽ cho ra những kết quả có giá trị”

Nếu ông Manafort cộng tác, ủy ban điều tra Nga sẽ có thêm chứng cứ  về cuộc họp đã diễn ra tại tòa nhà Trump Tower giữa các cố vấn hàng đầu của TT Trump và một nữ luật sư có quan hệ mật thiết với chính phủ Nga.

Nhiều viên chức thân cận với TT Trump sẽ cộng tác với Mueller trong cuộc điều tra. Photo Credit: AP

Ngoài ra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, vốn từng thú nhận có tội, cũng sẽ là nguồn cung cấp tin quan trọng, ông này bị mất chức do đã khai gian với PTT Mike Pence về chuyện ông đã đi gặp với các viên chức Nga trước đây.

Nằm trong thoả thuận với ban điều tra của công tố viên đặc biệt, ông Richard Gates – cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump cũng đã nhận tội 2 cáo buộc do các nhà điều tra đệ lên toà liên bang Washington D.C.

Hai cáo buộc gồm, một tội danh âm mưu chống lại chính phủ Hoa Kỳ và một tội danh khai man với các nhân viên FBI điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ngoài ra, ông Gates cũng đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Ngoài ra còn có những nhân vật khác cũng nằm trong danh sách cộng tác với ông Mueller

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments