Robert Mueller phản đối chỉ trích của công tố viên trong cuộc điều tra Trump-Nga 

(The Guardian) – Trong một tuyên bố công khai hiếm hoi vào thứ Ba, ông Robert Mueller bác bỏ những chỉ trích từ một công tố viên trong cuộc điều tra Nga, người cho rằng, lẽ ra cựu Công tố viên Đặc biệt “có thể làm hơn” để buộc ông Donald Trump chịu trách nhiệm. 

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi các thành viên văn phòng Công tố viên Đặc biệt không phải lúc nào cũng đồng tình với nhau,” Mueller ghi, “nhưng thật thất vọng khi nghe chỉ trích của đội ngũ chúng tôi dựa vào thông tin không đầy đủ.” 

Mueller không nhắc đích danh  Andrew Weissmann, cựu công tố viên liên bang hàng đầu. Weissmann hiện đang làm giáo sư luật tại trường Đại học New York. Cuốn hồi ký về cuộc điều tra Nga của ông có tên Where Law Ends – Nơi Luật pháp Kết thúc – được công bố vào thứ Ba. 

Weissmann cáo buộc, trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa Trump và Moscow, Mueller và cấp phó Aaron Zebley “ngán” quyền lực tổng thống, nên đã quá sợ đến nỗi không theo đuổi hồ sơ tài chánh hay trát đòi thân nhân trong gia đình ông Trump. 

Weissmann cũng cho rằng, ông Trump rõ ràng phạm tội cản trở công lý, một tội danh bị luận tội, kể cả trong việc sa thải James Comey – người kế nhiệm Mueller làm Giám đốc FBI. 

Mueller liệt kê 11 trường hợp cản trở công lý, nhưng ông cũng viện chính sách của Bộ Tư pháp không truy tố một đương kim tổng thống mà để cho Quốc hội quyết định có hành động. 

Trong tuyên bố của mình, Mueller cho hay, đội ngũ của ông biết “công việc của chúng tôi sẽ bị săm soi từ tất cả mọi phía.” Cựu Công tố viên Đặc biệt cũng bênh vực Zebley – người nổi tiếng không muốn đấu tranh, mặc dù được Weissmann so sánh với Tướng nội chiến George McClella.

Zebley “biết riêng đầy đủ phạm vi cuộc điều tra và tất cả vấn đề đang được bàn luận,” Mueller nói. “Tôi chọn ông ấy cho vai trò đó vì tôi biết từ 10 năm làm việc chung, ông ấy là người tỉ mỉ và nguyên tắc. Ông ấy là một cố vấn vô giá và đáng tin cậy đối với tôi từ đầu đến cuối.” 

Năng lực tinh thần và sự tham gia vào cuộc điều tra của Mueller cũng bị đặt thành nghi vấn. “Khi cần phải có những quyết định quan trọng, tôi là người quyết định. Tôi làm như vẫn luôn luôn làm như vậy, không quan tâm đến tâng bốc ai hay lo sợ hậu quả. Tôi giữ nguyên những quyết định và kết luận của cuộc điều tra.” 

Weissmann hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Bộ Tư pháp phản đối Weissmann và cuốn sách của ông, tiết lộ trong hồ sơ toà rằng một nhân viên FBI cho biết, toán của ông Mueller tìm cách “diệt Trump.” 

Mueller hầu như không công khai lên tiếng bất cứ điều gì trong thời gian lãnh đạo cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Vào tháng 5, ông công khai chỉ trích việc Tổng trưởng Tư pháp William Barr giải quyết báo cáo kết luận điều tra, trước khi ra  điều trần trước Quốc hội 2 tháng sau. 

Vào tháng 7 năm nay, Mueller viết một bài xã luận trên Washington Post, chỉ trích ông Trump đã giảm án cho Roger Stone – đồng minh lâu năm của Tổng thống – sau khi bị các nhà điều tra truy tố. 

Mueller khởi sự thủ tục, truy tố 34 người, trong đó có Stone, cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump Paul Manafort, cấp phó Manafort là Rick Gate, cựu luật sư tư của tổng thống – Michael Cohen, và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và 3 công ty Nga. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus