Robert Mueller im lặng gần 2 năm về vụ Nga chen vào bầu cử Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

USA Today – Thỉnh thoảng người ta thấy ông Robert Mueller có ký tên vào vài văn bản đệ nạp ở tòa án, nhưng sau gần 2 năm điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, ông Mueller luôn im tiếng, ông vẫn luôn im tiếng như thế khi có các ‘biến cố’ xảy ra trong thời gian điều tra.

Khi một số phụ tá cao cấp của TT Trump xuất hiện trong các phiên tòa liên bang đối diện với các cáo trạng hình sự mà văn phòng ông đã truy tố, cựu Giám Đốc FBI này không xuất hiện. Khi một số lãnh án tù, ông Mueller cũng không nói gì cả.

Có thể ông sẽ không bao giờ lên tiếng về vụ điều tra này.

Các nhà quan sát cho là trong lúc cuộc điều tra của ông đang đi vào giai đoạn kết thúc, có nhiều dấu hiện báo trước là công chúng có thể sẽ không bao giờ biết hết tất cả ngóc ngách mà toán chuyên gia của ông Mueller đã tìm thầy, hoặc không tìm thấy.

William Barr, người sắp là ông chủ thật sự của ông Robert Mueller khi ông sắp được chuẩn thuận làm Bộ Trưởng Tư Pháp thực thụ trong tháng này, lại không nói rõ liệu ông có cho phép kết quả điều tra của ông Mueller được công bố đầy đủ hay không.

Những người biết chuyện cho hay ông Mueller ngay cả trong trường hợp bắt buộc ông phải lên tiếng, cũng dè dặt không muốn tự mình làm như thế. John Pistole, vốn là phụ tá lâu năm của ông Mueller tại cơ quan FBI, nhận xét: “Tôi không tin là ông Mueller sẽ lên tiếng gì đâu, cá tính của ông ấy là như thế”

Luật của ủy ban điều tra đặc biệt của Bộ Tư Pháp không hề bắt buộc phải giải thích kết luận của ông Mueller, vì thế ông Barr là người có toàn quyền cống bố đầy đủ cuộc điều tra của ông Mueller hay không, mà ông này lại cũng ‘ỡm ờ’ khi nói ông “không cam kết sẽ công bố toàn văn bản điều tra” với các nhà lập pháp Hoa Kỳ trước đây.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus