Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Robert Mueller có nhiều chọn lựa bên cạnh việc truy tố tổng thống

CNN- Khẳng định của ông Rudy Giuliani trên CNN trong tuần này rằng, Tổng thống Donald Trump không thể bị công tố đặc biệt truy tố và vì vậy ông không thể bị tống trát đòi, phụ thuộc vào một loạt những chính sách nội bộ của Bộ Tư pháp.

Vấn đề cho đến ngày hôm nay vẫn chưa được kiểm chứng trong hệ thống toà án. Trình tự mà ông Robert Mueller hay bất cứ công tố viên đặc biệt nào có thể tuân theo trong trường hợp một vị tổng thống đang bị điều tra có một số kết quả có thể xảy ra.

Theo một số chuyên viên pháp lý, các văn kiện lịch sử và hồ sơ toà, Bộ Tư pháp có đưa ra quyết định có truy tố một đương kim tổng thống hay không dựa vào những yếu tố sau.

Trước hết, phải có nghi ngờ hay cáo buộc hình sự. Tổng thống có làm gì sai trái không? Nếu câu trả lời “không” thì sẽ không có cuộc điều tra nào. Nếu câu trả lời “Có” thì nhân viên liên bang sẽ theo đuổi cuộc điều tra. Nếu kết quả điều tra không phát giác ra điều gì sai, theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, thì họ cần phải giải quyết cuộc điều tra bằng cách tóm tắt kết quả điều tra trong một bản báo cáo.

Nếu tìm thấy cáo buộc vững chắc, Bộ Tư pháp sẽ cần phải xác định một trong hai việc: Hành động phạm tội tiềm năng không liên quan, hay xảy ra trước nhiệm kỳ tổng thống? Quyền lực hành pháp của Tổng thống có quan trọng trong phạm tội hay không?

Photo Credit: AFP

Các chuyên gia về luật lệ ở Mỹ cho hay Quốc Hội chỉ có quyền luận tội và truất quyền một Tổng Thống tại vị là theo tinh thần Hiến Pháp Mỹ muốn bảo vệ chuyện một Tổng Thống Hoa Kỳ không được quyền lợi dụng quyền lực và đứng trên luật pháp.

Nếu như trong trường hợp ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller quyết định là ‘có đủ chứng cớ để chứng minh là TT Trump đã vi phạm luật pháp’ thì trong trường hợp này, Hội Đồng Office of Legal Counsel phải cho ý kiến của mình.

Vào hai năm 1973 và 2000, Hội Đồng này đã tuyên bố là ’kết án một Tổng Thống Mỹ tại vị sẽ là một hành vi làm phương hại rất nhiều đến chuyện vận hành chỉ huy của cả quốc gia’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments