Robert Mueller bênh vực điều tra Nga: Stone vẫn là kẻ bị truy tố đại hình!

(Fox News) – Cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vào thứ Bảy đã lên tiếng bênh vực mạnh mẽ quyết định truy tố Roger Stone, quyết định không trực tiếp chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người đã giảm án cho người bạn thâm giao. 

“Stone bị truy tố và kết án vì ông ta phạm tội hình sự liên bang. Ông ta vẫn là một kẻ bị truy tố tội đại hình, và chính đáng,” Mueller bày tỏ trong bài xã luận đăng trên tờ Washington Post. 

Bài xã luận của Mueller bênh vực cả quyết định truy tố Stone, cũng như cuộc điều tra rộng lớn mà Cộng hòa và Tổng thống vẫn thường xuyên công khai chỉ trích. Cựu Công tố viên Đặc biệt cho rằng, ông cảm thấy “bắt buộc phải hồi đáp những tuyên bố cho rằng cuộc điều tra của chúng tôi bất hợp pháp, và động cơ của chúng tôi không phù hợp.” 

“Cuộc điều tra Nga là sự quan trọng tối cần thiết,” Mueller nói tiếp. Cựu Công tố viên Đặc biệt gián tiếp đáp trả những cáo buộc của Cộng hoà rằng, cuộc điều tra do những kẻ lươn lẹo trong Bộ  Tư pháp lãnh đạo. “Những người đàn ông, những phụ nữ đã tiến hành những cuộc điều tra và truy tố này đã hành động với sự liêm chính cao nhất. Những tuyên bố trái ngược hoàn toàn sai trái.” 

Bài xã luận trình bày những tuyên bố mạnh mẽ nhất của Mueller từ trước tới nay. Ông ta bị chỉ trích vì đã đưa ra lời khai mù mờ cho các nhà điều tra của Hạ viện vào năm ngoái. Cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5 năm ngoái cũng bênh vực cuộc điều tra, và giễu cợt những cáo buộc Bộ Tư pháp tham gia vào âm mưu “nằm vùng” chống lại Tổng thống. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany vào thứ Sáu chỉ trích toán điều tra của Mueller, gọi cuộc điều tra Nga là cuộc “săn lùng phù thuỷ” và Stone là nạn nhân của trò lường gạt. 

Bà McEnany cho rằng, “Ông Stone bị khởi  tố bởi những công tố viên trong cuộc điều tra của Mueller, những người được giao nhiệm vụ tìm chứng cớ thông đồng với Nga. Tuy nhiên, vì không có chứng cớ nào nên họ không thể truy tố ông ta tội liên quan đến thông đồng. Thay vào đó, họ khởi tố vì những hành vi của ông trong cuộc điều tra của họ. Sự thật đơn giản là, nếu Công tố viên Đặc biệt không theo đuổi một cuộc điều tra hoàn toàn vô căn cứ thì ông Stone đã không phải đối mặt với án tù.” 

Stone vào tháng 11 năm 2019 bị truy tố 7 tội danh can thiệp nhân chứng, cản trở và khai man với Quốc hội. Tổng thống ban hành giảm án tha bổng chỉ vài ngày trước khi nhà hoạt động chính trị Cộng hoà 67 tuổi thụ bản án 40 tháng tù. 

Trong bài xã luận, Mueller thừa nhận những gì ông đưa ra  trong bản báo cáo kết luận điều tra vào năm ngoái, cuộc điều tra không thể xác minh được âm mưu giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. “Tuy nhiên, cuộc điều tra chứng minh được chính phủ Nga nhận thấy sẽ có lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump và tìm mọi cách bảo đảm kết quả đó. Cuộc điều tra cũng xác minh, chiến dịch tranh của ông Trump nhìn thấy sẽ có lợi từ những thông tin bị đánh cắp và được công bố qua những nỗ của Nga.” 

Mueller cho hay, FBI có chứng cớ Nga ra tín hiệu cho một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump rằng, họ có thể hỗ trợ chiến dịch qua việc công bố những thông tin gây thiệt hại cho ứng cử viên Dân chủ. 

Mueller cụ thể xác định Stone là một trong nhiều kết nối giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. Stone “vào năm 2016 trao đổi với những kẻ mà chúng tôi tôi biết là các viên chức tình báo Nga, và ông ta công khai tuyên bố biết trước WikiLeaks sẽ công bố những emails bị những viên chức tình báo Nga này đánh cắp.” 

Mueller đưa ra một loạt tình tiết các nhà điều tra tập trung vào Stone. “Ông ta khai mang bằng việc phủ nhận có trao đổi với chiến dịch của Trump về thời gian WikiLeaks công bố,” Mueller viết. “Ông ta trên thực tế thường xuyên cập nhật cho các viên chức tranh cử về WikiLeaks. Và ông ta can thiệp một nhân chứng, yêu cầu người này không hợp tác với Quốc hội.” 

“Bồi thẩm đoàn cuối cùng truy tố Stone tội cản trở cuộc điều tra của Quốc hội, 5 tội danh khai man với Quốc hội và can thiệp một nhân chứng,” Mueller viết. “Vì bản án của ông ta được tha bổng, ông ta sẽ không phải ngồi tù. Nhưng truy tố dành cho ông ta vẫn có giá trị.”

Mueller cho rằng, câu hỏi chính yếu là liệu những nỗ lực liên quan đến chiến dịch của Trump có cần phải điều tra hay không. “Khi một đối tượng khai man với các nhà điều tra, thì điều này đánh mạnh vào cốt lõi của những nỗ lực của chính phủ tìm ra sự thật và buộc những kẻ sai trái chịu trách nhiệm,” Mueller trình bày. “Nó có thể cuối cùng cản trở những nỗ lực đó.”

“Chúng tôi đưa ra mọi quyết định trong hồ sơ của Stone, cũng như trong tất cả mọi hồ sơ khác, chỉ dựa duy nhất vào sự thật, và luật pháp, và tuân thủ theo pháp luật. Những người đàn ông, những phụ nữ thực hiện những cuộc điều tra và truy tố này hành động với sự liêm chính cao nhất. Những tuyên bố trái ngược hoàn toàn sai trái.” 

“Robert Mueller và cuộc điều tra sai trái của ông ta đã thất bại trong việc buộc bất cứ ai trong chính phủ Obama-Biden chịu trách nhiệm cho việc cẩu thả đối với sự can thiệp của Nga, hoặc đối với việc do thám Chiến dịch của ông Trump dựa vào bộ hồ sơ do Dân chủ bảo trợ tài chánh đầy rẫy những lời dối trá, và lãng phí tiền thuế của người dân để tìm cách lật ngược một cuộc bầu cử. Ông Mueller nên giữ lời hứa của mình đối với nhân dân Mỹ, và để bản báo cáo hoàn toàn miễn tội Tổng thống đứng vững, thay vì đưa ra quan điểm trong những trang xã luận,” Judd Duree – Phụ tá đặc biệt của Tổng thống, đồng Phó Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc – tuyên bố trên Fox News vào tối thứ Bảy. 

Hương  Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus