Friday, December 9, 2022
spot_img

Raphael Warnock phải chiến thắng!

Đảng Dân Chủ đã giành được thế đa số tại Thượng viện trong hai năm tới. Nhưng việc giữ được ghế của Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Raphael Warnock trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia vào tháng tới có thể rất quan trọng đối với thành công của họ.

Nếu Raphael Warnock giành chiến thắng trước Herschel Walker của đảng Cộng Hòa thì đảng Dân Chủ sẽ có 51 ghế. Điều đó sẽ làm cho việc lập pháp trở nên dễ dàng hơn nhiều so với tỷ lệ 50-50 hiện tại ở Thượng viện, mức cân bằng quyền lực hẹp nhất có thể.

Trong hai năm qua, các đảng viên đảng Dân Chủ đã phải nhờ đến Phó Tổng thống Kamala Harris – bà là chủ tịch Thượng viện – để phá vỡ thế cân bằng.

Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đang chi hàng triệu đô la để giành được chiếc ghế trong cuộc tranh cử ngày 6 tháng 12 ở Georgia sau khi cả Raphael Warnock và Herschel Walker, một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng, đều không giành được tỷ lệ trên 50% cần thiết để giành chiến thắng trong Ngày bầu cử.

Raphael Warnock đã đánh bại Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử đặc biệt năm 2020 và hiện đang cạnh tranh cho một nhiệm kỳ đầy đủ sáu năm.

Chúng ta có thể nghĩ đến ghế Thượng nghị sĩ thứ 51 sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các đảng viên đảng Dân Chủ tại Thượng viện:

THẾ ĐA SỐ HOÀN TOÀN

Một Thượng viện 51-49 sẽ mang lại cho Đảng Dân chủ đa số hoàn toàn, nghĩa là ông Chuck Schumer sẽ không phải thương lượng một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa, Mitch McConnell. Hai đảng đã phải làm điều đó cách đây hai năm vào năm 2001, lần cuối cùng Thượng viện chia đều.

Vào đầu năm 2021, việc xác nhận các ứng cử viên mới của Tổng thống Joe Biden đã bị đình trệ trong vài tuần trong khi Chuck Schumer và Mitch McConnell phải tìm ra thỏa thuận về cách chia đều quyền lực các ủy ban và đưa ra luật tại Thượng viện. Mitch McConnell đe dọa sẽ không hoàn tất một thỏa thuận cho đến khi các đảng viên đảng Dân Chủ bảo đảm rằng họ sẽ không cố gắng thay đổi quy tắc Filibuster với điều lệ bắt buộc phải có 60 phiếu bầu.

Nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa cuối cùng đã hài lòng sau khi hai thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ ngoại đạo, Joe Manchin của West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona đã xác định rằng họ sẽ không ủng hộ một quyết định như vậy đối với quy tắc Filibuster.

THÊM GHẾ TRONG CÁC ỦY BAN

Các ủy ban hiện được chia đều giữa hai bên do thỏa thuận chia sẻ quyền lực 50-50. Điều này thường tạo ra các bước bổ sung khi một cuộc bỏ phiếu của ủy ban bị ràng buộc, buộc các đảng viên đảng Dân Chủ phải giữ phiếu bầu trên sàn Thượng viện để xúc tiến các dự luật hoặc ứng cử viên.

Nếu lần này đảng Dân Chủ giành được đa số hoàn toàn với 51 ghế, đảng Dân Chủ có thể sẽ có thêm một ghế trong mọi ủy ban, giúp việc chuẩn thuận các ứng cử viên hoặc các dự luật theo đường lối của đảng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tổng thống Biden, một thượng nghị sĩ lâu năm trước khi trở thành tổng thống, đã thừa nhận thực tế này sau khi đảng Dân chủ giành được 50 ghế và đa số Thượng viện và nói rằng: “Dĩ nhiên, 51 sẽ tốt hơn là 50, bởi vì chúng ta đang ở trong tình huống mà bạn không cần phải có các ủy ban đồng đều. Và đó là lý do tại sao nó quan trọng, với con số càng lớn càng tốt.”

VẤN ĐỀ JOE MANCHIN, KYRSTEN SINEMA

Ghế bổ sung cũng sẽ mang lại cho đảng Dân Chủ khả năng thông qua các dự luật trong khi mất một phiếu bầu trong cuộc họp kín của họ, đây là điều mà họ chưa từng có trong hai năm qua. Joe Manchin, một người ôn hòa từ West Virginia bảo thủ, thường sử dụng biên độ hẹp để tìm lợi ích cho mình, buộc các đảng viên Dân Chủ phải phục tùng ý chí của ông ta trong một số điều luật.

Sự phản đối của Joe Manchin đối với gói y tế, khí hậu và kinh tế của Tổng thống Biden đã khiến nó bị đình trệ trong nhiều tháng, cho đến khi Chuck Schumer thương lượng một phiên bản hẹp hơn với Joe Manchin, nhưng rồi cuối cùng, kẻ ngoại đạo lập dị này, sau khi sử dụng con cờ thời gian để làm khó các đồng nghiệp trong Thượng Viện, vẫn ra tay bác bỏ khiến một số ưu tiên lập pháp của Tổng thống Biden đã bị loại bỏ.

Áp lực đó có thể còn gay gắt hơn trong lần tranh cử tiếp theo, vì cà Joe Manchin và Kyrsten Sinema, một người ôn hòa, đều sẵn sàng tái tranh cử.

XÁC NHẬN CÁC THẨM PHÁN

Với việc đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Hạ Viện vào năm tới, đảng Dân Chủ sẽ không có nhiều cơ hội thông qua những dự luật quan trọng. Vì vậy, một trong những ưu tiên chính của Chuck Schumer sẽ là xác nhận các thẩm phán do Tổng thống Biden đề cử trong hai năm cuối nhiệm kỳ của ông.

Một thay đổi quy tắc trước đây đã cho phép Thượng viện thông qua các thẩm phán chỉ với đa số đơn giản, hoặc 51 phiếu bầu. Chính vì thế, việc giành được ghế của Raphael Warnock sẽ khiến quá trình đó trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

KAMALA HARRIS SẼ ĐƯỢC RẢNH TAY

Phó tổng thống Kamala Harris đã phá vỡ 26 phiếu bầu ràng buộc với tư cách là phó tổng thống – gấp đôi so với Mike Pence đã làm được trong 4 năm làm việc.

Nếu đảng Dân Chủ có được 51 phiếu bầu, thì bà Kamala Harris sẽ không cần phải túc trực ở Washington khi Thượng viện tổ chức các cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Việt Linh 23.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments