Sunday, January 29, 2023
spot_img

Quyết định về quốc tịch trong kiểm tra dân số sẽ làm Texas mất nhiều tỉ đô la

Newsweek – Tiểu bang Texas là tiểu bang nội địa rộng lớn nhất của Hoa Kỳ và TT Trump đã thắng bà Clinton tại đây vào năm 2016 với 9 điểm cách biệt. Texas là tiểu bang truyền thống của Cộng Hòa rõ rệt nhất.

Nhưng giờ đây, vùng đất phát triển mạnh mẽ với nhiều đô thị đầy sức sống này có nguy cơ bị mất ghế đại diện trong Quốc Hội liên bang và mất nhiều tỉ đô la tài trợ từ liên bang sau khi chính phủ Trump loan báo quyết định thêm một số câu hỏi về quốc tịch cho chuyện kiểm tra dân số năm 2020.

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross loan báo quyết định này vào tối thứ hai, cho là ‘vấn đề quốc tịch thêm vào là nhằm tăng cường thêm thông tin và hạn chế sự phân biệt đối với cử tri, nhưng những người chống lại quyết định thì cho là các di dân sẽ sợ hãi và không bỏ phiếu và thế là Cộng Hòa sẽ mất phiếu ủng hộ khá nhiều.

Ngoài ra nếu con số kiểm tra dân số không chính xác, Texas có thể mất tài trợ từ liên bang, vì nhiều cư dân hợp pháp nhưng vẫn có gốc là di dân sẽ không trả lời kiểm tra dân số. Có gần 5 tiệu cư dân Texas là di dân và hơn 50% trong số này là di dân bất hợp pháp.

Photo Credit: Newsweek

Nếu không có tài trợ từ chính phủ liên bang, nhiều cư dân Texas sẽ khốn đốn do hậu quả của cơn bão Harvey vẫn còn, đó là chưa kể ‘mối đe dọa từ làn sóng các ứng cử viên Dân Chủ’ xuất hiện trong kỳ bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay.

Joaquin Castro, một nhà lập pháp đại diện cho Sanantonio và Austin của Dân Chủ, nhận định như sau: “Kiểm tra dân số 2020 sẽ làm sợ hãi nhiều triệu người, họ sẽ không tham gia bỏ phiếu làm kết quả sai lệch và làm thất thoát cho Texas nhiều tỉ đô la tài trợ từ liên bang trong vòng 10 năm tới”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments