Friday, January 27, 2023
spot_img

Quyết định của Meta (Facebook) về Donald Trump sắp xuất hiện?

Cựu tổng thống Donald Trump đã bị cấm sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào năm 2021. Liệu sự trở lại của ông ta có làm nổi trở lại ‘chủ nghĩa cực đoan’ trên mạng xã hội hay không?

Meta đã đình chỉ Donald Trump khỏi Facebook và Instagram vào năm 2021. Các nhà lập pháp, nhà hoạt động và nhà nghiên cứu đã yêu cầu thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn.

Đã hơn hai năm trôi qua kể từ khi Meta đình chỉ Donald Trump khỏi Facebook và Instagram vì hành động của ông ta trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol. Giờ đây, một quyết định quan trọng sắp xuất hiện – khôi phục tài khoản của Trump hay loại bỏ vĩnh viễn ông ấy khỏi nền tảng?

Đó là một quyết định được nhiều người theo dõi, sẽ tạo tiền lệ mới cho cách các công ty truyền thông xã hội cân bằng quyền tự do ngôn luận với việc kiểm duyệt nội dung, đặc biệt là khi nói đến các nhà lãnh đạo thế giới và các cá nhân đáng chú ý khác.

Mặc dù lệnh cấm của Trump ban đầu là vô thời hạn, nhưng công ty sau đó đã cam kết xem xét lại việc có nên khôi phục tài khoản của ông vào tháng 1 năm 2023, hai năm sau khi lệnh tạm ngưng bắt đầu hay không.

Rủi ro rất cao với việc Trump tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024, các nhà lập pháp, nhà hoạt động và nhà nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan đã thúc giục Meta loại bỏ ông ta. Họ nói rằng xu hướng đưa thông tin sai lệch và suy nghĩ cực đoan của cựu tổng thống chỉ gia tăng kể từ khi ông rời nhiệm sở và lo ngại rằng ông có thể kích động bạo lực hơn nữa nếu được phép trở lại.

James Steyer, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức an toàn trực tuyến Common Sense Media, cho biết: “ Hành vi và ngôn từ của Trump đã trở nên tồi tệ và cực đoan hơn kể từ lần đầu tiên ông ấy bị đình chỉ khỏi nền tảng Facebook. Cho phép anh ta trở lại bây giờ sẽ là một sự sỉ nhục nghiêm trọng đối với nền dân chủ của chúng ta và các tiêu chuẩn được tuyên bố công khai của chính Meta. Lệnh cấm nên được thực hiện vĩnh viễn.”

Vào tháng 12, các nhà lập pháp đảng Dân chủ ở Đồi Capitol đã thúc giục Meta trong một lá thư duy trì lệnh cấm, nói rằng Trump đã tiếp tục truyền bá thông tin sai lệch về bầu cử và kích động bạo lực trên nền tảng xã hội của chính ông ta, Truth Social.

Bức thư viết rằng: “Để Meta duy trì một cách đáng tin cậy chính sách liêm chính bầu cử hợp pháp, điều cần thiết là công ty của quý vị phải duy trì lệnh cấm nền tảng của mình đối với cựu tổng thống Trump. Dựa trên tuyên bố của chính Meta về các tiêu chuẩn cho phép Trump quay lại nền tảng, tài khoản của ông ấy sẽ tiếp tục bị hạn chế.”

Quyết định lờ mờ cũng đã khơi dậy một cuộc tranh luận đã nổ ra trong nhiều năm: các nền tảng tư nhân nên có bao nhiêu quyền kiểm soát đối với bài phát biểu trước công chúng? Luật pháp liên quan đến việc giám sát ngôn từ kích động thù địch, thông tin sai lệch và bạo lực đã bị đình trệ từ lâu, khiến nhiều người kêu gọi hành động nhiều hơn trước cuộc bầu cử năm 2024.

Phần quan trọng nhất của toàn bộ vở kịch này là toàn bộ các xã hội dân chủ hiện đang thường xuyên bị bắt làm con tin cho một số ít cá nhân được phép sở hữu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng – để kiểm soát các không gian giao tiếp mà xã hội hiện đang vận hành.

Các cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 đã đánh dấu một điểm đột phá trong cuộc tranh luận lâu dài về vai trò của các công ty truyền thông xã hội trong việc giải quyết phát ngôn thù hận và thông tin sai lệch từ các nhà lãnh đạo công cộng. Nhiều công ty đã cho phép Trump tiếp tục sử dụng nền tảng của họ trong suốt thời gian tại vị mặc dù vi phạm các điều khoản, với lý do công chúng quan tâm đến bài phát biểu của các nhân vật chính trị.

Nhưng trong những ngày sau cuộc bạo loạn, trong đó ông ta đăng bài ca ngợi những người ủng hộ mình và lên án Mike Pence ngay cả khi những kẻ bạo loạn đe dọa tính mạng của phó tổng thống lúc bấy giờ, ngay sau đó Trump đã bị cấm sử dụng các nền tảng Twitter, Snapchat, YouTube và Meta.

Các quyết định báo trước một tính toán chính trị, với những người Cộng hòa phàn nàn về kiểm duyệt và những người khác nói rằng các lệnh cấm là quá muộn. Twitter cho biết việc đình chỉ Trump của chính họ sẽ là vĩnh viễn, mặc dù nền tảng này đã đảo ngược hướng đi và khôi phục tài khoản của ông sau khi Elon Musk đảm nhận vị trí CEO vào năm ngoái. YouTube cho biết lệnh cấm là vô thời hạn và Snapchat vẫn chưa khôi phục tài khoản của anh ấy.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg giải thích trong một bài đăng năm 2021 rằng Trump đã bị cấm tham gia các nền tảng vì khuyến khích bạo lực và ông ấy sẽ tiếp tục bị đình chỉ cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong hòa bình. Zuckerberg nói: “Quyết định sử dụng nền tảng của anh ấy để tha thứ thay vì lên án hành động của những người ủng hộ anh ấy tại tòa nhà Quốc hội đã khiến người dân ở Mỹ và trên toàn thế giới lo lắng một cách đúng đắn.”

Tuy nhiên, ngay sau lệnh cấm, công ty đã đưa ra quyết định về việc có nên loại anh vĩnh viễn khỏi ban giám sát hay không: một nhóm gồm các học giả được bổ nhiệm và các cựu chính trị gia có ý định hoạt động độc lập với ban lãnh đạo công ty của Facebook. Vào tháng 5 năm 2021, hội đồng đã ra phán quyết rằng các hình phạt không nên là “không xác định” nhưng đã đưa phán quyết cuối cùng về tài khoản của Trump trở lại Meta, đề xuất rằng họ sẽ quyết định trong sáu tháng – hai năm sau cuộc bạo loạn.

Trong khi Elon Musk đơn phương quyết định phục hồi tài khoản của Trump sau một cuộc thăm dò ngắn trên Twitter, Meta đã đưa ra quyết định minh bạch hơn, xuất bản các bài đăng trên blog công khai về quy trình và nêu rõ các biện pháp mới sẽ được áp dụng để giám sát hoạt động của Trump nếu ông trở lại.

Nick Clegg, chủ tịch của Meta về các vấn đề toàn cầu, đã nói rằng: “Khi việc đình chỉ cuối cùng được dỡ bỏ, sẽ có một loạt các biện pháp trừng phạt leo thang nhanh chóng sẽ được kích hoạt nếu ông Trump tiếp tục vi phạm trong tương lai, bao gồm cả việc xóa vĩnh viễn các trang và tài khoản của ông ấy,”.

Công ty đã thành lập một nhóm làm việc nội bộ với các nhân viên trong toàn công ty để đưa ra quyết định cuối cùng. Mặc dù ban đầu nó được dự kiến ​​​​vào ngày 7 tháng 1, nhưng ngày đó đã đến và đi, khiến nhiều người suy đoán về kết quả. Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận về mốc thời gian.

Sự trở lại của Trump có ý nghĩa gì?

Nếu Trump trở lại, nhiều người ủng hộ an toàn thừa nhận rằng bối cảnh trực tuyến đã thay đổi đáng kể kể từ khi ông rời đi. Thị trường ngày nay bị phân mảnh nhiều hơn, với các công ty như Parler và nền tảng truyền thông xã hội riêng của Trump Truth Social tiếp thị bản thân như những lựa chọn thay thế không bị kiểm duyệt cho những người bảo thủ.

Phạm vi tiếp cận của Trump trên Truth Social – nơi ông có 5 triệu người theo dõi – mờ nhạt so với Twitter, nơi ông có hơn 88 triệu người theo dõi vào thời điểm bị cấm. Tuy nhiên, cựu tổng thống đã cam kết ưu tiên các tài khoản của mình ở đó, một phần là do thỏa thuận độc quyền yêu cầu ông ta đăng tất cả tin tức lên ứng dụng trước sáu giờ so với bất kỳ nền tảng nào khác, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hồi tháng 5.

Gần hai tháng sau khi tài khoản của ông được Elon Musk khôi phục , cựu tổng thống vẫn chưa tweet, đặt ra câu hỏi liệu ông có quay lại Facebook nếu được phép hay không.

Về phần mình, Trump dường như đã trở nên chán nản trên các nền tảng ưa thích của mình trong quá khứ. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump nói rằng: “Tôi đang ở trên Truth Social. Tôi thích nó hơn, tôi thích cách nó hoạt động, tôi thích Elon Musk, nhưng tôi vẫn thích dùng Truth Social hơn,”.

Bất chấp sự thay đổi, các chuyên gia cho biết các sự kiện gần đây đã nhấn mạnh rằng thông tin sai lệch trực tuyến vẫn nguy hiểm hơn bao giờ hết. Phương tiện truyền thông xã hội đã tiếp tay cho các cuộc tấn công vào các tòa nhà chính phủ ở Brazil trong tuần này, phản ánh cuộc bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021, làm nổi bật những lo ngại rằng vẫn chưa đủ thay đổi trong hai năm qua.

Các chuyên gia cho rằng những lời hoa mỹ của Trump chỉ trở nên cực đoan hơn kể từ khi ông bị Facebook đình chỉ hoạt động. Theo các nhà nghiên cứu tại Accountable Tech , ít nhất 350 bài đăng trong số hơn 2.000 bài đăng của Trump trên Truth Social từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2022 sẽ vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và cần phải bị xóa . Những người đó bao gồm 116 bài đăng tán thành QAnon, một phong trào âm mưu có liên quan đến bạo lực trong thế giới thực và 239 bài đăng nghi ngờ về tính hợp lệ của cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Carusone cho biết bất chấp sức mạnh của Facebook với tư cách là một nền tảng đang giảm dần, sự trở lại của Trump sẽ trực tiếp góp phần vào việc tiếp tục chấp nhận phổ biến các hệ tư tưởng Qanon nguy hiểm và các thuyết âm mưu khác.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments