Mỹ quyết định chế tài Nga về việc đầu độc cựu điệp viên Anh

Photo Credit: AP

 

Washington (NBC News)  — Chính phủ ông Donald Trump áp đặt những lệnh chế tài mới nhằm trừng phạt Nga về việc sử dụng vũ khí hoá học chống lại cựu điệp viên Anh quốc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ký một quyết định, trong đó xác nhận Nga vi phạm thông luật quốc tế bằng việc đầu độc ông Sergei Skripal và con gái điệp viên này hồi tháng Ba năm nay. Mặc dù Hoa Kỳ cùng các quốc gia phương Tây công khai lên án Moscow ngay sau vụ tấn công, nhưng chính phủ ông Trump chưa bao giờ đưa ra quyết định chính thức để có thể tự động dẫn đến chế tài theo đạo luật về vũ khí hoá học của Mỹ.

Quyết định này có thể củng cố tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng, bất chấp ồn ào từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller mà ông ta gọi là “cuộc săn tìm phù thuỷ,” chính phủ ông trên thực tế cứng rắn với Nga vào những lúc cần thiết.

Tuy nhiên, việc này cũng chẳng dễ dàng gì với ông Trump. Quốc hội phải thúc đẩy Tổng thống dữ lắm sau hơn một tháng quá hạn đưa ra các biện pháp chế tài. Sau yêu cầu chính thức từ Quốc hội hồi tháng 3, chính phủ có hai tháng xác định liệu Nga có vi phạm luật quốc tế hay không. Hạn chót đã qua mà Toà Bạch Ốc vẫn im hơi lặng tiếng, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce vào cuối tháng 7 phải công khai nhắc nhở ông Trump. Ông Royce từng đổ lỗi ông Trump đã thất bại trong việc sử dụng các quyền hạn chế tài sẵn có đối với Nga. Chủ tịch Uỷ ban giục ông Tổng thống phải tuân thủ vào trưa thứ Tư ngày 8 tháng 8.

Theo Đạo luật Vũ khí Sinh hoá và Loại trừ Chiến tranh 1991 (Chemical and Biological Weapons and Warfare Elimination Act), các biện pháp chế tài được áp đặt hai đợt. Đợt đầu, hạn chế xuất cảng và tài chánh tức thì, tuy nhiên biện pháp này có tác động hạn chế do chồng chéo với những hạn chế đã có khác như việc bán vũ khí cho Nga.

Tác động lớn nhất của vòng trừng phạt đầu tiên có lẽ từ lệnh cấm cấp giấy phép xuất cảng sang Nga những sản phẩm liên quan đến an ninh quốc gia mà trước đây đã nằm trong danh sách trừng phạt như thiết bị, linh kiện điện tử, cùng với các thiết bị thử nghiệm dùng trong hàng không dân dụng. Trước đây, việc xuất cảng những mặt hàng này được cho phép tùy vào mỗi trường hợp.

Lệnh trừng phạt mới có thể cắt hàng trăm triệu Mỹ kim xuất cảng sang Nga trong tương lai.

Đợt chế tài thứ hai trong ba tháng sau trừ phi Nga chưng ra được những bằng chứng đáng tin cậy rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hoá học trong tương lai, và sẽ chấp thuận cho Liên Hiệp Quốc vào thanh tra. Điều kiện này có vẻ khó được đáp ứng. Vòng này sẽ bao gồm giảm quan hệ ngoại giao, đình chỉ không cho hãng hàng không Nga Aeroflot bay qua không phận Mỹ, và cắt gần hết xuất nhập cảng với Nga.

Trước đó, Anh Quốc khẳng định Nga đứng đằng sau vụ đầu độc hai  bố con cựu điệp viên, điều mà cho đến giờ Moscow vẫn nhất mực phủ nhận.

Hương  Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus