Quyết định cấm người chuyển giới trong quân đội Mỹ gây chia rẽ ở Quốc Hội

AP – Quyết định hôm qua của TT Donald Trump về chuyện cấm người chuyển giới không được nhập ngũ, đã phân chia thành hai phe đối nghịch nhau trong số các cựu quân nhân của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Bên chống thì bảo quyết định này là một ‘cuộc tấn công bẩn thỉu’ vào những quân nhân hết lòng vì nước, bên bênh thì ủng hộ vị Tổng Tư Lệnh quân đội.

TNS Tammy Duckworth, một nữ cựu phi công trực thăng mất hai chân và chỉ còn dùng tay phải từ chiến trường Iraq, là người thuộc phe chống.

Bà Duckworth gọi lời loan báo của TT Trump là ‘có tính cách phân biệt’. Bà nói: “Khi chiếc trực thăng của tôi rơi ở Iraq, tôi đâu có màng là các quân nhân đang mạo hiểm cứu sống tôi là người đồng tính, chuyển giới hay bình thường gì đâu, cái quan trọng là họ đã không bỏ tôi lại phía sau”

Photo Credit: AP

Còn Dân biểu Steve Russell, cũng là một cựu quân nhân thì cho ‘quyết định của TT Trump có thể hiểu được, nếu tính đến phí tổn khi phải giải phẩu và tiền mua hormone chữa trị cho người chuyển giới, đó là chưa kể họ ‘ít sẵn sàng để được đưa đi chiến đấu’

TNS John McCain, một cựu phi công thời chiến tranh VN, đã chỉ trích quyết định của ông Trump như sau: “Không có lý do gì để ép buộc các quân nhân có khả năng chiến đấu, huấn luyện hay được điều động lại phải rời bỏ quân đội cả, dù khuynh hướng giới tính của họ ra sao cũng thế”

Quyết định của TT Trump xảy ra vào thời điểm chính phủ và các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện đang cố gắng giải quyết vấn đề phí tổn y khoa cho người muốn được giải phầu chuyển giới trong quân đội, vốn gây trở ngại cho một dự luật ngân sách.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus