Quyền Tổng trưởng Tư pháp Whitaker từng chỉ trích cuộc điều tra của Mueller

(CNBC) – Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker – người từng chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo – nay sẽ giám sát cuộc điều tra này sau khi ông Jeff Sessions rời Bộ Tư pháp.

“Quyền Tổng trưởng Tư pháp chịu trách nhiệm tất cả mọi vấn đề dưới quyền hạn của Bộ Tư pháp,” phát ngôn nhân Bộ trả lời khi nhận được câu hỏi liệu ông Whitaker có giám sát cuộc điều tra của Mueller hay không?

Ông Trump vào đầu ngày thứ Tư đã lên Twitter thông báo Tổng trưởng Tư pháp sẽ được ông Whitaker – Chánh văn phòng của ông Jeff Sessions tại Bộ Tư pháp – thay thế. Ông Sessions từ chức theo yêu cầu của ông Trump, hay nói cách khác, ông bị buộc thôi việc.

Photo Credit: Ap

Hiện chưa rõ việc thay đổi nhân sự sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Thứ trưởng Rod Rosenstein – người hiện đang giám sát công việc của ông Mueller.

Whitaker vào tháng 8 năm 2017 lập luận trong một bài xã luận trên CNN rằng, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt gần như vượt quá giới hạn “lằn ranh đỏ” khi điều tra những vấn đề tài chánh của gia đình ông Trump. “Không có bất cứ luật sư nào hay thậm chí một cựu công tố viên như chính bản thân tôi lại kết luận rằng, cuộc điều tra những vấn đề tài chánh của ông Donald Trump hay của gia đình ông tra nằm trong cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông ta, và những cáo buộc chiến dịch vận động tranh cử thông đồng với Nga hay bất cứ ai,” ông Whitaker tuyên bố. “Điều này nằm ngoài phạm vi của công tố viên đặc biệt.”

Chưa đầy một tháng trước, Whitaker cũng lên tiếng bênh vực con trai của Tổng thống, Donald Trump Jr. trong việc nhận lời gặp gỡ nữ luật sư Nga – người hứa hẹn sẽ có thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton – tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016. “Người ta sẽ luôn luôn nhận lời một cuộc gặp gỡ như vậy,” Whitaker tuyên bố trên CNN.

Ông Whitaker 49 tuổi là cựu biện lý Hoa Kỳ ở Iowa, từng tranh cử Thượng nghị sĩ Cộng hoà tại tiểu bang này vào tháng 6 năm 2014, và từng làm ở Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George Bush. Ông ta được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho ông Jeff Sessions vào tháng 10 năm 2017.

Sessions thường xuyên là mục tiêu chỉ trích của ông Trump kể từ khi ông rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, và liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không.

Thứ trưởng Rosenstein cũng không nằm ngoài mục tiêu công kích của Tổng thống. “Tôi đang bị điều tra vì đã sa thải Giám đốc FBI bởi chính người bảo tôi nên sa thải Giám đốc FBI!” ông Trump đăng trên Twitter vào tháng 6 năm 2017, không lâu sau khi công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm.

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus