Monday, November 28, 2022
spot_img

Quyền tổng trưởng lý của chính quyền Trump tiết lộ thông tin ‘đáng sợ’ tại Bộ Tư pháp

Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Dick Durbin cho biết hôm Chủ nhật rằng cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen đã tiết lộ trong lời khai vào cuối tuần này thông tin “đáng sợ” về những gì đã xảy ra tại Bộ Tư pháp trong những ngày suy yếu của chính quyền Trump.

“Ông ấy đã nói với chúng tôi rất nhiều, với 7 tiếng đồng hồ trong phiên điều trần. Phiên điều trần được thực hiện trên cơ sở lưỡng đảng – các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và  Đảng Cộng hòa đặt câu hỏi trong khoảng thời gian này”, Durbin, một đảng viên Dân chủ từ Illinois, nói Dana Bash của CNN trên “State of the Union”

Ông nói thêm: “Điều thực sự quan trọng là chúng tôi phải hỏi những câu hỏi này, bởi vì những gì đang diễn ra ở Bộ Tư pháp là đáng sợ theo quan điểm hiến pháp. “

Rosen và Richard Donoghue, quyền phó tổng chưởng lý từ cuối tháng 12 năm 2020 cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, đã cung cấp cho ủy ban các thông tin chi tiết về một giai đoạn hỗn loạn vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 mà một viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp đã tìm cách triển khai nguồn lực của bộ hỗ trợ các tuyên bố gian lận bỏ phiếu sai của Trump, theo một nguồn tin thân cận.

Được Bash nhấn mạnh về những gì Rosen tiết lộ trong lời khai của mình trước ủy ban Thượng viện, Durbin nói rằng ông  chưa thể tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, nhưng rằng “cuối cùng, sẽ có một báo cáo.”

Rosen đã gặp ủy ban trong hơn 6 tiếng vào thứ Bảy, trong khi Donoghue gặp họ trong khoảng 5 tiếng vào thứ Sáu, nguồn tin cho biết thêm rằng Rosen cũng đã ngồi với các điều tra viên của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp vào thứ Sáu.

Rosen đã nói về nhiều lần tương tác với Jeffrey Clark, Viên chức được Trump bổ nhiệm tại DOJ, nhưng phần lớn lời khai của ông ta tập trung vào 5 điều trong đó Clark đã vượt ra khỏi chuỗi lệnh để đẩy các cáo buộc gian lận. Điều đó bao gồm cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc ngày 3 tháng 1, nơi Trump yêu cầu hai người tranh giành vị trí tổng trưởng lý trước khi quyết định không thay thế Rosen bằng Clark.

Khi được Bash hỏi liệu Trump có cố gắng khiến Rosen lật ngược kết quả bầu cử hay không, Durbin trả lời: “Trump đã yêu cầu ông ấy làm một số việc liên quan đến kết quả bầu cử của các bang, điều mà Rosen từ chối làm.”

“Rosen đã được Tòa Bạch Ốc, ban lãnh đạo trong Tòa Bạch Ốc, yêu cầu gặp một số người  có những lý thuyết hoang đường, kỳ quái về lý do tại sao cuộc bầu cử đó không hợp lệ. Và ông ấy đã từ chối làm điều đó”, chủ tịch nói.

Cả Rosen và Donoghue đều nói với các điều tra viên rằng họ không biết liệu Clark có đang hành động theo lệnh của Trump hay đang dàn dựng một âm mưu nào khác không. Cả hai người điều trần nói rằng trong các tương tác của họ với Trump, ông ta không ra lệnh cho họ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp và cuối cùng chấp nhận lời khuyên của họ rằng Bộ Tư pháp không thể thực hiện các hành động tuyên bố gian lận khi không có bằng chứng về điều đó.

Ủy ban của Durbin trước đó đã liên lạc với Clark để điều tra, ngay cả trước khi Rosen và Donoghue điều trần với các thành viên của Thượng viện

Thượng nghị sĩ nói với Bash vào Chủ nhật rằng ông muốn Clark điều trang nhưng nói rằng ông không chắc ông ấy sẽ sẵn sàng

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để yêu cầu ông Clark đến và kể câu chuyện theo quan điểm của ông ấy,” Durbin nói. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments