Quyền Bộ trưởng Hải quân xin lỗi thuỷ thủ Roosevelt và cựu chỉ huy  khu trục hạm 

(ABC News) – Quyền Bộ trưởng Hải quân vào tối thứ Hai xin lỗi vì những lời lẽ cứng rắn dành cho thuỷ thủ đoàn USS Theodore Roosevelt, cũng như những lời chỉ trích cựu chỉ huy khu trục hạm “hoặc quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc.” 

“Tôi muốn xin lỗi Hải quân vì những ý kiến gần đây của tôi đối với thuỷ thủ đoàn Theodore Roosevelt,”  ông Thomas Modly ghi trong tuyên bố gởi ra vào tối thứ Hai. “Hãy để tôi nói rõ, tôi không nghĩ Đại tá Brett Crozier ngây thơ hay ngu ngốc. Tôi nghĩ, và luôn luôn tin anh ấy ngược lại.” 

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi Tạm quyền Bộ trưởng Hải quân trước đó gởi ra thông báo, giữ nguyên những ý kiến gây tranh cãi về thuỷ thủ đoàn sau khi băng ghi âm và biên bản những nhận xét của ông ta bị công khai. 

“Chúng tôi lựa chọn các sĩ quan chỉ huy rất cẩn trọng,” thông báo ghi. “Đại tá Crozier thông minh và đam mê. Tôi tin một cách chính xác vì anh ấy không phải ngây thơ và ngu ngốc, mà anh ấy gởi email báo động với chủ ý đưa vào phạm vi công cộng để thu hút sự chú ý của công chúng trước tình hình trên khu trục hạm của mình. Tôi xin lỗi vì đã lựa chọn ngôn từ gây ra sự hiểu lầm.” 

Ông Modly gởi lời xin lỗi trực tiếp đến Đại tá Crozier, gia đình và toàn bộ thuỷ thủ đoàn khu trục hạm Theodore Roosevelt. “Họ, và toàn bộ Hải quân, có được sự cam kết đầy đủ của tôi rằng, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để TR trở lại đầy đủ sức khoẻ và ra khơi, nơi chúng ta có thể tiếp tục tiến lên phía trước vượt ra ngoài tình huống không may này.” 

Đại tá Crozier vào thứ 5 tuần trước bị tước quyền chỉ huy khu trục hạm USS Roosevelt, chuyển sang vị trí khác, sau khi ông gởi lá thư dài 4 trang lên cấp trên, cảnh báo lãnh đạo Hải quân cần phải có hành động khẩn cấp để giữ gìn sinh mạng của thuỷ thủ đoàn. Một ngày sau, ông Modly cho rằng, Đại tá Crozier đã chứng tỏ “có phán xét hoàn toàn kém cỏi,” và phổ biến lá thư quá rộng rãi. Không có chứng cớ chỉ ra Crozier là người đã rò rỉ bản ghi nhớ ra ngoài. Thay vào đó, Quyền Thứ trưởng Hải quân đổ lỗi cho Crozier đã không theo đúng trình tự, không gởi bản ghi nhớ cho chỉ huy trực tiếp, thay vào đó lại gởi bản ghi nhớ qua hệ thống không an toàn, làm gia tăng khả năng bị rò rỉ. 

Hàng trăm thuỷ thủ trên USS Theodore Roosevelt ở Guam đã dành cho cựu chỉ huy của họ sự từ biệt anh hùng. Họ hô lớn “Captain Crozier” khi ông rời khỏi tàu, hai lần quay người vẫy tay chào thuỷ  thủ. 

 

Đầu ngày thứ hai, Daily Caller đăng biên bản những tuyên bố của ông Modly được phát trên hệ thống loa phóng thay nội bộ của USS TR. Sau đó, trang mạng quân đội Task and Purpose đăng băng video những tuyên bố của Quyền Thứ trưởng Hải quân. 

Modly cho rằng, Crozier “quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc nên đã chỉ huy con tàu như vậy” vì không dự đoán trước lá thư có thể bị rò rỉ ra bên ngoài vì được gởi cho quá nhiều người không nằm trong phạm vi cấp trên. 

Hơn một lần, ông Modly gọi lá thư của Đại tá Crozier là sự phản bội vì những cân nhắc nội bộ của Hải quân bi công khai, và bác bỏ những hành động ban đầu của Hải quân khi tìm cách giải quyết chỗ ở cách ly và cách ly xã hội mà Crozier đã yêu cầu. 

Tạm quyền Thứ trưởng Hải quân cũng chỉ trích cử chỉ từ biệt anh hùng mà thuỷ thủ dành cho chỉ huy của mình khi ông rời khỏi con tàu. “Tôi hiểu mọi người có thể giận tôi suốt phần đời còn lại, tôi đoan chắc là các anh không phải một mình đâu,” ông Modly nói. “Giận giữ không phải là nhiệm vụ của các anh,” Modly tiếp tục. “Nhiệm vụ của các anh đối với nhau, đối với khu trục hạm, và đối với quốc gia là xây dựng nó để các anh bảo vệ họ.” Modly sau đó dặn thuỷ thủ không được  chia sẻ bất cứ quan ngại nào với truyền thông. 

Sau khi tin tức xuất hiện trên truyền thông, lãnh đạo Hải quân gởi ra tuyên bố cho giữ nguyên quan điểm, những gì mình nói với thuỷ thủ trên Roosevelt xuất phát “từ trái tim và có ý nghĩa đối với họ.” 

Lời xin lỗi được của Modly đưa ra sau buổi họp báo tình hình ứng phó dịch virus corona. Tại đây, Tổng thống Donald Trump cho hay, ông sẽ để mắt những gì đã xảy ra với Crozier và vị trí tương lai của Đại tá. “Tôi không muốn phá huỷ ai đó vì đã có một ngày tồi tệ,” ông Trump nói. Tổng thống sẽ gọi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Modly để tìm hiểu cụ thể về tình  trạng của Crozier. “Ông ấy là một người xuất sắc, có sự nghiệp quân sự mẫu mực.” Trump khẳng định, việc Crozier gởi lá thư ra “đã phạm lỗi, vì anh ấy nên theo trình tự,” nhưng “Tôi không muốn phá huỷ cuộc đời một con người.” 

“Nếu tôi có thể giúp cả hai người tốt thì tôi sẽ giúp họ,” ông Trump nói thêm. 

Các nhà lập pháp Dân chủ cho rằng, những lời lẽ Modly dành cho thuỷ thủ Roosevelt không phù hợp. Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith (Dân chủ – Washington) kêu gọi Quyền Thứ trưởng Hải quân từ chức. 

Xuất hiện trên chương trình “This Week” của ABC vào Chủ nhật, Bộ trưởng Esper cho hay, ông ủng hộ quyết định rút Crozier khỏi vị trí chỉ huy của Thứ trưởng Modly. 

Cho đến nay, có 173 thuỷ thủ khu trục hạm TR dương tính với virus corona, trong số 6% của 4.800 thuỷ thủ đoàn đã được xét nghiệm. 

Hải quân đưa 2700 đang thuỷ thuỷ đoàn ra khỏi khu trục hạm và đưa vào các cơ sở cách ly ở Guam, gồm các khách sạn trống trên hòn đảo, và có khoảng 1.999 thuỷ thủ đã rời tàu. 

Hương Giang (Theo ABC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus