Home Breaking News Quyền lực Quốc hội bị thách thức khi Trump đòi sử dụng...

Quyền lực Quốc hội bị thách thức khi Trump đòi sử dụng đặc quyền hành pháp

WASHINGTON – Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ đang tìm cách thực thi trát đòi sau khi cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định đặc quyền hành pháp, một nỗ lực nhằm giữ cho các tài liệu từ thời ông còn đương chức không bị công khai

Nhưng theo luật hiện hành, các nhà làm luật có rất ít lựa chọn. Hy vọng tốt nhất cho ủy ban có thể là sự thay đổi quan điểm của Bộ Tư pháp về việc có truy tố những người từ chối hợp tác hay không.

Ủy ban đang tìm kiếm hồ sơ từ Tòa Bạch Ốc của Trump và lời khai từ các viên chức chính quyền cũ. Trump đã thông báo cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi lưu giữ các tài liệu, rằng ông chính thức xác nhận đặc quyền hành pháp.

Tổng thống Joe Biden, tuy nhiên, kết luận rằng đặc quyền không nên áp dụng. Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Dana Remus, cho biết các tài liệu “làm sáng tỏ các sự kiện trong Tòa Bạch Ốc vào và khoảng ngày 6 tháng 1 và cho thấy Ủy ban đặc biệt cần phải hiểu các sự kiện liên quan đến cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào hoạt động của chính phủ Liên bang kể từ Nội chiến.”

Hành động tiếp theo của Trump sẽ là khởi kiện Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, với hy vọng ngăn chặn việc lật lại các tài liệu. Tuy nhiên, các tòa án chưa bao giờ làm rõ bản chất chính xác của khả năng khẳng định đặc quyền hành pháp của một cựu tổng thống. Trump rõ ràng có một số khả năng để khẳng định điều đó, nhưng tuyên bố của ông bị suy yếu do Biden từ chối công nhận nó.

Tòa án Tối cao cho biết trong một vụ kiện năm 1977, liên quan đến vụ kiện chống lại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia do cựu Tổng thống Richard Nixon đưa ra, rằng người giữ chức vụ Tổng thống hiện tại “ở vị trí tốt nhất để đánh giá nhu cầu hiện tại và tương lai của cơ quan hành pháp.”

Trump cũng đã thông báo cho các viên chức cũ trong chính quyền của mình rằng ông dự định đưa ra yêu cầu đặc quyền tương tự liên quan đến lời khai tiềm năng của họ trước ủy ban. Nếu họ bất chấp trát đòi và từ chối xuất hiện, Hạ viện có thể bỏ phiếu để cáo buộc tội khinh thường Quốc hội.

Theo một đạo luật được thông qua vào năm 1857, Quốc hội có quyền chuyển một cuộc bỏ phiếu khinh thường đến văn phòng công tố viên Hoa Kỳ ở Washington để truy tố. Tuy nhiên, chưa có cáo buộc hình sự nào được đưa ra khi có sự khẳng định về đặc quyền hành pháp, theo các học giả pháp lý.

Bộ Tư pháp từ lâu đã cho rằng họ có toàn quyền quyết định xem có khởi tố hay không. Và ít nhất là từ năm 1984, nó đã xác định rằng việc coi thường luật pháp của Quốc hội không thể được áp dụng theo hiến pháp cho một tuyên bố tổng thống về đặc quyền hành pháp.

Ủy ban có hai lựa chọn khác. Thứ nhất được gọi là tội khinh thường Quốc hội. Các tòa án từ lâu đã quy định rằng một trong hai viện của Quốc hội có quyền yêu cầu các nhân chứng điều trần và nếu cần thiết, đưa họ vào nhà tù  cho đến khi họ đồng ý nói chuyện. Nhưng thẩm quyền đó đã không được sử dụng trong gần một thế kỷ, và không còn nhà tù quốc hội nào nữa.

Cũng chưa từng có ai bị phạt vì từ chối yêu cầu của quốc hội, bằng trát đòi, xuất hiện trước ủy ban hoặc cung cấp tài liệu để điều tra. Liệu Quốc hội có thẩm quyền để làm như vậy hay không là một câu hỏi mở.

Trong một trường hợp năm 1881, Tòa án Tối cao cho rằng quyền trừng phạt đối với hành vi khinh thường có thể bao gồm “phạt tiền hoặc bỏ tù.” Nhưng đó là một nhận xét được thực hiện trong quá khứ. Nếu Hạ viện cố gắng áp dụng một khoản tiền phạt, nó chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc chiến ở tòa án.

Quốc hội cũng có thể tự mình ra tòa và kiện một nhân chứng bất đắc dĩ, thúc giục các thẩm phán liên bang phân xử vụ tranh chấp và buộc hai bên đến một địa điểm để xuất trình bằng chứng. Tuy nhiên với hướng này sẽ mất rất nhiều thời gian kiện tụng qua lại

Giờ đây, quyền lực của Quốc hội sẽ bị thách thức bởi đặc quyền hành pháp của một cựu Tổng thống

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus