Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine “hiểu rõ ràng” về điều kiện có qua có lại với Ukraine 

Photo Credit: Andrew Harnik

WASHINGTON (AP) — Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Tư công bố biên bản phiên điều trần kín của một nhân chứng quan trọng từ Bộ Ngoại giao, người “hiểu rành mạch” rằng, viện trợ quân sự cho Ukraine bị rút lại để buộc Kiev cam kết điều tra Dân chủ cho Tổng thống Donald Trump. 

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor cho các nhà điều tra của Quốc hội hay, hỗ trợ an ninh, chứ không chỉ một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc, được đưa ra làm điều kiện để Tổng thống Volodymyr Zelensky cam kết điều tra Joe Biden, cũng như những hành động của Dân chủ trong bầu cử 2016. “Đó là điều tôi hiểu rõ ràng, tiền viện trợ an ninh sẽ không đến cho đến khi Tổng thống Ukraine cam kết theo đuổi điều tra,” Taylor nói. 

Các nhà lập pháp hỏi, có phải ông biết “có qua có lại” nghĩa là “điều này đổi lấy điều kia.” Taylor đáp: “Tôi biết.” 

Việc công bố biên bản lời khai của quyền đại sứ Ukraine diễn ra giữa lúc Dân chủ chuyển cuộc điều tra luận tội sang giai đoạn mới với những phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu vào tuần sau, trong đó có phần khai của ông William Taylor, viên chức Bộ Ngoại giao George Kent, và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trong hai ngày thứ Tư và thứ Sáu. 

Cả ba nhân chứng này đều đã ra điều trần kín trong giai đoạn một của cuộc điều tra. Bị sa thải vào tháng 5 theo chỉ thị của ông Trump, Yovanovitch cho các nhà điều tra hay, bà được các viên chức Ukraine cảnh báo nên “cẩn trọng” và người ta “đang tìm cách gây tổn hại” cho bà. Cả ông Kent và Taylor đều bày tỏ quan ngại về việc sa thải Yovanovitch khi luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani giữ vai trò lãnh đạo trong chính sách đối ngoại với Ukraine. 

Ông Trump mạnh mẽ phủ nhận việc làm sai trái, nhưng Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff vào hôm thứ Tư cho biết, các nhân chứng sẽ cho thấy “những sự thực quan trọng mà phần lớn chưa được tranh cãi” trong cuộc điều tra. “Những phiên điều trần công khai sẽ cho người dân Mỹ cơ hội tự bản thân đánh gía nhân chứng, để tự xác định sự đáng tin cậy của nhân chứng, nhưng cũng được nghe sự thật về hành vi sai trái của tổng thống,” Schiff nói. 

Dân chủ đang tìm mối quan hệ giữa việc sa thải bà Yovanovitch, việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine và sự thúc đẩy của ông Trump để Ukraine điều tra Joe Biden và Dân chủ. 

Vào hôm thứ tư, Ba Uỷ ban Hạ viện đang lãnh đạo cuộc điều tra luận tội nghe lời khai của David Hale – viên chức quyền lực thứ Ba tại Bộ Ngoại giao. 

Trong các biên bản được công bố vào hôm thứ Hai và thứ Ba, các viên chức Bộ Ngoại giao kể lại cụ thể việc bà Yovanovitch bị sa thải, và cũng như sự tham gia của Guiliani vào  công việc của Bộ Ngoại giao, Toà Bạch Ốc và Ukraine như thế nào. 

Trong lời khai hữu thệ bổ sung được công bố vào hôm thứ Ba, Đại sứ Mỹ  tại EU Gordon Sondland thừa nhận, viện trợ quân sự cho đồng minh của Âu châu bị giữ lại cho đến khi tân Tổng thống thông báo công khai về các cuộc điều tra như Trump mong muốn. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus