Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan từ chức, Trump bổ nhiệm Bộ trưởng Lục quân thay thế

Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Mark Esper . Photo Credit: AP Photo/Andrew Harnik

Washington (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba chỉ định Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Mark Esper thay thế ông Patrick Shanahan giữ chức tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Khi được hỏi liệu có cân nhắc đề cử Esper vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng hay không, “Rất có thể, tôi đang suy nghĩ việc này,” Trump đáp. “Thực tình tôi nghĩ, chuyện này có thể xảy ra rất nhanh đối với Mark Esper. Ông ấy rất kinh nghiệm. Ông ấy có kinh nghiệm về những vấn đề mà lâu nay chúng ta vẫn bàn tới.”

Patrick Shanahan vào sáng thứ Ba tuyên bố sẽ từ chức, rút khỏi đề cử Bộ trưởng Quốc phòng, trước những cáo buộc bạo hành gia đình. Tổng thống Mỹ cho hay, ông không yêu cầu Shanahan rút lui.

Truyền thông vào hôm thứ Ba loan tin, tranh chấp bạo hành xảy ra vào năm 2010. Theo hồ sơ li dị, Shanahan và vợ cũ là Kimberly Jordinson đều tố cáo bị phía bên kia “tung quả đấm.” Shanahan phủ nhận việc “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” và Jordinson bị bắt, nhưng vụ việc sau đó được bãi nại.

Bên cạnh đó, Washington Post cũng loan tin, vào năm 2011, con trai của cặp vợ chồng này là William Shanahan dùng gậy bóng chày “nện” mẹ, khiến Jordinson bất tỉnh, và rạn xương sọ. Shanahan viết ghi chú bênh vực con trai  ngay sau khi sự việc xảy ra, nhưng chia sẻ với Washington Post rằng, ông làm việc này khi không hay biết gì về những chấn thương của vợ.

Một viên chức cao cấp trong chính phủ cho CBS News cho hay, Toà Bạch Ốc biết vụ bạo hành liên quan đến con trai Shanahan nhưng không hay biết gì về sự việc xảy ra vào năm 2010. Một viên chức khác cho biết, Toà Bạch Ốc biết vụ bạo hành 2011 từ hồi Bill Shine còn làm Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc. Ông ta mới từ chức vào tháng 3 năm nay.

Trong thông báo gởi ra vào hôm thứ Ba, Shanahan giải thích việc rút lui vì “chuyện gia đình cá nhân sâu sắc và đau đớn xảy ra từ rất lâu đang bị đem ra mổ xẻ, tô vẽ vụng về, vì vậy gây hiểu lầm.”

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus