Sunday, December 10, 2023
spot_img

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng lên án cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller hôm thứ Năm đã lên án các cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Mỹ 

“Bạo lực hôm qua tại Điện Capitol là đáng trách và trái với nguyên lý của Hiến pháp Hoa Kỳ,” Miller nói trong một tuyên bố.

“Tôi cực lực lên án những hành động bạo lực chống lại nền dân chủ của chúng ta. Tôi và những người mà tôi lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình theo lời tuyên thệ nhậm chức của chúng tôi và sẽ thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20 tháng 1. “

Trump tại một cuộc biểu tình vào sáng thứ Tư đã kêu gọi những người ủng hộ tuần hành trên Điện Capitol trong khi Quốc hội đang chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden 

Sau bài phát biểu của tổng thống, một đám đông những người ủng hộ ông đã đột nhập tòa nhà Capitol, đập vỡ cửa sổ và đối đầu với Cảnh sát Capitol ở hành lang. Một phụ nữ tham gia cuộc bạo động đã bị Cảnh sát Capitol bắn và chết sau đó hôm thứ Tư 

Sự hỗn loạn đã buộc các nhà lập pháp phải tạm dừng việc kiểm phiếu của các cử tri đoàn và trú ẩn tại các địa điểm an toàn không được tiết lộ.

Toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC gồm 1.100 người đã được kích hoạt hôm thứ Tư để đáp trả cuộc tấn công. Các sự kiện trong ngày cũng khiến Washington, DC, Thị trưởng Muriel Bowser (D) thực hiện lệnh giới nghiêm 6 giờ chiều trên toàn thành phố.

Ngày càng nhiều nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ đổ lỗi cho Trump về vụ bạo lực.

Kể từ cuộc bầu cử tháng 11, Trump đã nhiều lần cáo buộc rằng cuộc bầu cử bị gian lận tràn lan, và tuyên bố rằng Phó Tổng thống Pence, người chủ trì phiên họp chung tại Quốc hội vào thứ Tư, có khả năng lật ngược kết quả bầu cử.

Vai trò của phó Tổng thống trong quá trình Quốc hội xác nhận việc bầu cử chủ yếu mang tính chất nghi lễ. Ngoài ra, các viên chức bầu cử liên bang đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra an toàn và họ không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận cử tri trên diện rộng.

Các nhà lập pháp cũng đã kêu gọi loại bỏ Trump thông qua Tu chính án thứ 25 hoặc luận tội và một số thành viên của chính quyền Trump đã từ chức sau cuộc bạo động.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao thông báo rằng bà sẽ từ chức từ ngày 11 tháng 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf kêu gọi Trump lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực diễn ra tại Quốc hội. Sau lời kêu gọi của ông đối với tổng thống, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng họ sẽ rút lại đề cử cho Wolf phục vụ lâu dài tại vị trí này.

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Năm, Miller không đề cập đến hành động của tổng thống, mà thay vào đó ca ngợi các nhân viên Bộ Quốc phòng.

“Nền Cộng hòa của chúng ta có thể đã bị phá vỡ vào ngày hôm qua, nhưng quyết tâm của các nhà lập pháp của chúng ta trong việc tiến hành công việc không hề lung lay. Miller nói.

Một số cựu viên chức Ngũ Giác Đài của Trump đã lên tiếng hôm thứ Tư, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người trực tiếp đổ lỗi cho Trump.

“Cuộc tấn công bạo lực hôm nay nhằm vào Điện Capitol của chúng tôi, một nỗ lực nhằm khuất phục nền dân chủ Mỹ bằng sự cai trị của đám đông, đã được ông Trump thúc đẩy”, Mattis nói trong một tuyên bố với một số hãng tin.

Và cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã nghỉ hưu, Tướng Joseph Dunford, người cho đến năm 2019 là cố vấn quân sự hàng đầu của Trump, đã quy lỗi “các nhà lãnh đạo đã tiếp tục phá hoại một quá trình chuyển đổi hòa bình.”

Mark Esper, người bị Trump sa thải làm Bộ trưởng Quốc phòng ngay sau cuộc bầu cử vào tháng 11, cũng đổ lỗi cho “thông tin sai lệch của đảng phái và tuyên bố sai lầm về cuộc bầu cử” là cảm hứng cho các cuộc tấn công.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img