Quy định vận động hành lang không cho Trump mướn Gowdy làm luật sư đối phó luận tội 

Photo Credit: Foxnews

(Fox News) – Việc Tổng thống Donald Trump tìm cách mướn ông Trey Gowdy vào đội ngũ cố vấn pháp lý, đối phó với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ, làm sáng tỏ một số quan ngại về quy định vận động hành lang có thể trói buộc tay chân cựu Dân biểu South Carolina. 

Tuần trước, Toà Bạch Ốc thông báo, ông Gowdy sẽ tham gia vào ban cố vấn pháp lý của Tổng thống với tư cách là luật sư tư. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với Fox News, có một điều luật ngăn cản không cho các nhà lập pháp trước đây trao đổi, hoặc xuất hiện trước cựu đồng nghiệp trong vòng một năm kể từ khi rời Quốc hội. 

Gowdy rời Quốc hội vào đầu năm nay, có nghĩa phải mất vài tháng nữa, đến tháng 1 năm 2020, ông ta mới thoát khỏi hạn chế. 

Với vai trò trong ban pháp lý của ông Trump, Gowdy phải lên truyền hình, xuất hiện trước những chương trình tin tức, và việc này có thể được xem là hành vi trao đổi với đồng nghiệp cũ, như vậy sẽ vi phạm điều luật vận động hành lang. Một nguồn tin cho hay, ban pháp lý của ông Trump cần Gowdy lên truyền hình lý luận, bênh vực tổng thống ngay lập tức, chứ không phải sau vài tháng nữa. 

Vi phạm các quy định sau khi rời Quốc hội – những hạn chế nhằm ngăn chặn các nhà lập pháp làm công tác vận động hành lang ngay lập tức sau khi rời Quốc hội – được xem là tội đại hình. 

“Tôi lấy làm hân hạnh thông báo, cựu Dân biểu Trey Gowdy tham gia vào đội ngũ chúng tôi dưới tư cách là luật sư của Tổng thống,” luật sư Jay Sekulow đại diện Tổng thống vào tuần trước thông báo. “Tôi quen biết Trey nhiều năm qua, và đã từng có cơ hội cùng làm việc khi ông phục vụ trong Quốc hội. Những kỹ năng pháp lý và biện hộ của ông ấy sẽ đáp ứng rất tốt cho Tổng thống. Nổi tiếng với sự tinh thông pháp luật, và kinh nghiệm ở Điện Capitol của Trey sẽ là tài sản lớn đối với đội ngũ chúng tôi,” Sekulow nói thêm. 

Nhưng cuối cùng thì cựu Chủ tịch Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện cũng không tham gia vào ban pháp lý của ông Trump, theo tờ New York Times. 

Gowdy từng là nhà bình luận của Fox News, nhưng hợp đồng của ông với hãng truyền thông đã chấm dứt vào tháng trước. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus