Quốc tang cựu Tổng thống Bush Cha, linh cữu phủ cờ Mỹ đến điện Capitol

Photo Credit: AP

(AP) — Vào chiều thứ Hai ngày 3 tháng 12 năm 2018, linh cữu cựu Tổng thống George H.W. Bush đã được đưa về Hoa Thịnh Đốn để quốc gia chào vĩnh biệt vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ.

Được người thân và 21 phát đại bác đưa tiễn từ Houston, Texas, quan tài cựu Tổng thống Bush Cha được chuyên cơ quân sự mang tên “Special Air Mission 41″ đáp xuống Căn cứ Không quân Andrews trước khi đưa vào điện Capitol.

Cựu Tổng thống Bush và cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush, cùng gia đình em trai Neil Bush và những thành viên khác bước ra khỏi chuyên cơ, trong khi cựu Thống đốc Florida Jeb Bush và  những người khác đứng chờ trên phi đạo. Đi cùng gia đình ông Bush, còn có bạn vong niên, cựu Đổng lý và cựu Ngoại trưởng James Baker, và Sully – chú chó phục vụ 2 tuổi ở bên cạnh cố tổng thống những tháng cuối đời.

Photo Credit: AP

Lễ đón linh cữu tại Căn cứ Không quân Andrew được cử hành trang trọng và đầy sức mạnh. Thành viên CIA, cơ quan nơi cựu Tổng thống quá cố từng một thời lãnh đạo, cũng như các thuỷ thủ khu trục hạm USS George H.W. Bush, đứng trang nghiêm. Quan tài phủ cờ Mỹ được các quân nhân danh dự đưa vào xe tang, lúc này, những phát đại bác vang lên, và dàn quân nhạc Không lực Hoa Kỳ chơi bài “Hail to the Chief.”

5h chiều, linh cữu Tổng thống Bush cha được đưa vào điện Capitol. Quan tài ông sẽ được đặt tại đây cho công chúng đến viếng từ thứ Hai đến thứ Tư. Tang lễ sau đó được tổ chức tại nhà thờ Washington National Cathedral với sự tham dự đương kim Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, cựu  Tổng thống Jimmy Carter, và các khách mời khác.

Sau đó, linh cữu cố Tổng thống Bush Cha sẽ được đưa về  nhà thờ St. Martin’s Episcopal ở Houston trước khi an táng vào ngày 6 tháng 12 tại khu đất của gia đình trong Thư viện và Bảo tàng viện George Bush phía Tây khuôn viên trường đại học Texas A&M. Cựu Tổng thống thứ 41 sẽ an nghỉ bên cạnh cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush và Robin Bush – con gái 3 tuổi bị mất vì bệnh máu trắng vào năm 1953.

Ông George H.W Bush qua đời vào ngày 30 tháng 11 tại tư gia, hưởng thọ 94 tuổi.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh chính phủ đóng cửa vào thứ Tư ngày 5 tháng 12, cả nước để quốc tang và 30 ngày treo cờ rũ.

Hương Giang (Theo AP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus