Quốc Hội yêu cầu Tòa Bạch Ốc tiết lộ cuộc trò chuyện kín giữa Trump – Putin

Photo Credit: Getty

The Hill – Các nhà lập pháp thuộc lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ lo ngại là TT Putin của Nga có thể sử dụng hội nghị Helsinki như là một mối chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu trong khối NATO, vì cho là ‘đã đạt được những thỏa thuận bí mật với Mỹ’

Các lãnh đạo Cộng Hòa đang hối thúc Tòa Bạch Ốc phải đi trước Điện Cẩm Linh một bước bằng cách nói cho rõ tường tận mọi chuyện đã xảy ra, vì họ cho là những trao đổi riêng của hai TT Hoa Kỳ và Nga vẫn còn là một bí ẩn.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Bob Corker nói ông không hiểu Đại Sứ Nga ở Hoa Kỳ Anatoly Antonov muốn ám chỉ điều chi khi trong tuần rồi ông Antonov tuyên bố ‘TT Trump và TT Putin đã có được những thỏa thuận quan trọng qua ngôn ngữ’

Ông Corker bày tỏ quan ngại về chuyện Tòa Bạch Ốc và Điện Cẩm Linh đã bàn về chuyện tổ chức cuộc gặp gỡ lần thứ nhì cho hai Tổng Thống và ông sợ là lần này hai lãnh đạo sẽ đồng ý cho thực thi các thỏa thuận bí ẩn nói trên.

TNS Rob Portman. Photo Credit: Getty

TNS Rob Portman thì tuyên bố: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra giữa chon riêng tư của hai ông, không ai có thể biết điều này, nhưng TT trump cần công khai công bố những nổ lực của ông nhằm đối kháng với TT Putin trong lần gặp riêng như thế”

Các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ lo ngại là Nga có thể sử dụng hội nghị Helsinki nhằm phá hoại mối liên minh giữa Hoa Kỳ và khối NATO.

TNS Jeff Flake, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, nhận xét: “Tòa Bạch Ốc cần đi trước vì Nga sẽ lợi dụng hội nghị cho mà coi, hiện nay thì trong hàng ngũ lãnh đạo NATO, người ta đã không còn tin tưởng TT Trump nhiều nữa rồi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus