Quốc hội New York phê chuẩn dự luật công bố hồ sơ khai thuế của Trump

Photo Credit: AP Photo / Hans Pennink

(AP)  — Các nhà lập pháp tiểu bang New York vào hôm thứ Tư thông qua dự luật mới cho phép hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump được công bố cho các uỷ ban của Quốc hội. Luật hiện hành nghiêm cấm điều này.

Quốc hội New York do Dân chủ kiểm soát đang chuyển dự luật sang cho Thống đốc Andrew Cuomo ký thành luật. Phát ngôn nhân văn phòng ông Cuomo cho hay, Thống đốc ủng hộ nguyên tắc đứng đằng sau dự luật, nhưng sẽ xem xét cẩn thận trước khi đặt bút ký.

Dự luật không nhắc đến ông Trump nhưng cho phép lãnh đạo Uỷ ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, Uỷ ban Tài chánh Thượng viện hoặc Uỷ ban Liên tịch về Thuế được phép truy cập vào hồ sơ khai thuế của bất cứ viên chức đắc cử và các viên chức được bổ nhiệm nào khai thuế tại tiểu bang New York. Dự luật cũng áp dụng đối với hồ sơ khai thuế cá nhân cũng như thuế kinh doanh tại New York.

Những uỷ ban trên phải đệ yêu cầu lên tiểu bang New York chỉ sau khi nỗ lực đòi được xem hồ sơ thuế liên bang bị Bộ Ngân khố từ chối.

Dự luật chỉ áp dụng đối với hồ sơ khai thuế tiểu  bang của ông Trump, chứ không phải những tài liệu khai thuế liên bang hiện đang là trung tâm của cuộc chiến giữa Hạ viện Dân chủ và Bộ Ngân khố. Tuy vậy, những hồ sơ khai thuế tiểu bang sẽ cung cấp một kho thông tin giá trị vì trụ sở chính của Trump Organization và quê nhà của ông Trump đều ở New York.

Dự luật được Thượng viện tiểu bang thông qua cách đây 2 tuần cho phép các uỷ ban trên truy cập vào bất cứ hồ sơ thuế nào, cho dù họ có giữ chức vụ công hay không. Tuy nhiên, các nhà lập pháp sau đó đã thu hẹp lại phạm vi để giải quyết quan ngại rằng dự luật đi quá xa, việc này dẫn đến Thượng viện New York phải tổ chức cuộc bỏ phiếu lần thứ hai.

Các nhà lập pháp Cộng hoà tại New York chỉ trích dự luật gay gắt. Lãnh đạo Cộng hoà tại Thượng viện tiểu bang gọi dự luật là “chính sách công cộng tồi tệ,” và “gây rắc rối.”

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus