Quốc Hội Mỹ nổ lực tìm các phương cách để chính phủ liên bang mở cửa lại

Washington Post – Bắt đầu từ thứ hai 21/1 Quốc Hội Hoa Kỳ nổ lực tìm các dự thảo ngân sách khác nhằm tìm cách mở lại chính phủ liên bang, sau đề nghị mới của TT Trump hôm cuối tuần đã bị Dân Chủ bác bỏ.

Nhưng các quan sát viên cho là các nổ lực của Quốc Hội lẫn Tòa Bạch Ốc cũng chẳng đi đến đâu, khiến vụ đóng cửa chính phủ liên bang tròn 1 tháng chưa có chút hy vọng sẽ sắp kết thúc.

Chủ tịch khối đa số Thượng viện Mitch McConnell dẫn đầu nổ lực tìm kiếm khai thông cho đề nghị được TT Trump đưa ra hôm thứ bảy, là bảo vệ chương trình DACA trong 3 năm và vài điều khoản khác về di dân để đổi lấy 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới.

Nhưng vì Dân Chủ ngay lập tức bác bỏ đề nghị này của TT Trump, nên khó lòng nếu đem ra bỏ phiếu sẽ có 60 phiếu cần thiết ủng hộ nhằm khai thông bế tắc.

Một số không ít nhà chính trị bảo thủ bên Cộng Hòa cũng chỉ trích đề nghị của TT Trump, vì cho là chủ trương ‘dịu giọng’ của ông trong vấn đề di dân giống như một vụ ‘ân xá’

Phía Dân Chủ cũng ráo riết đề nghị các dự luật mới như thêm 1 tỉ đô la nữa cho các chương trình di dân, nhưng dự thảo này cũng bị bác ngay khi lên đến Thượng Viện, vì TNS McConnell cho biết rõ ông sẽ không tổ chức bỏ phiếu cho bất cứ dự luật nào mà TT Trump sẽ không ký vào.

Hôm thứ hai 21/1 vụ đóng cửa dài nhất trong lịch sử chính phủ liên bang đã bước vào ngày thứ 31, khiến khó khăn ngày càng tăng cao trên nhiều lãnh vực. Hôm qua hiệp hội National Governors Association đã gửi cho các lãnh đạo lập pháp lá thư loan báo có một số tiểu bang bắt đầu cạn tiền tra phúc lợi xã hội, nhất là tiểu bang North Carolina sẽ cạn sạch tiền bắt đầu vào đầu tháng 2.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus