Quốc Hội Hoa Kỳ nghe điều trần về các tai nạn của phi cơ Boeing

CNBC – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm chiều thứ tư 27/3 sẽ cật vấn các viên chức đảm trách an toàn hàng không Hoa Kỳ về chuyện họ đã cấp giấy phép hoạt động cho loại máy bay Boeing 737 Max ra sao.

Cuộc điều trần trước tiểu ủy ban Thương Mại của Thượng Viện sẽ diễn ra lúc 3 giờ chiều nay, là cuộc điều trần đầu tiên sau khi chính phủ Hoa Kỳ theo bước nhiều quốc gia khác không cho loại phi cơ này cất cánh sau 2 tai nạn chết người liên tiếp trong vòng 5 tháng.

Được biết các câu hỏi của các nhà lập pháp sẽ tập trung vào chuyện công ty Boeing đã giao cho cơ quan liên bang FAA một nhu liệu về sửa chữa một hệ thống tự động của máy bay Boeing 737 Max chống hiện tượng động cơ khựng lại khi đang bay như thế nào.

Boeing cho hay đã giao phần nhu liệu này cho FAA trong tháng giêng năm 2018. Các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay ở Indonesia vào tháng 10 năm 2018 cho biết hệ thống MCAS đã liên tục khiến mũi máy bay chúc xuống đất.

Các nhà điều tra cũng loan báo họ tìm thấy ‘những chi tiết rất giống nhau’ giữa tai nạn này và tai nạn cho cùng loại máy bay Boeing xảy ra ở Ethiopia vào ngày 10 tháng 3, khiến 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Các phi công lái loại máy bay này cho biết họ không hề biết là công ty Boeing đã thêm hệ thống cho đến khi xảy ra vụ tai nạn ở indonesia và cơ quan FAA cũng không bắt buộc phải có khóa huấn luyện đặc biệt cho các phi công, một số phi công cho biết họ chỉ nhận huấn luyện qua Ipad của họ kéo dài chỉ 1 giờ mà thôi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus