Quốc Hội Hoa Kỳ đối diện với câu hỏi: khi nào đóng cửa chính phủ chấm dứt?

Photo Credit: AFP

AP – Quốc Hội Hoa Kỳ bắt đầu làm việc cho tuần lễ đầu tiên trọn vẹn hôm thứ hai 14/1 kể từ khi Hạ Viện trở về thế đa số của Dân Chủ, nhưng cả lưỡng viện Quốc Hội đối diện với vấn nạn khó khăn là khi nào thì vụ đóng cửa chính phủ liên bang chấm dứt.

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham cho biết ông đã khuyến khích TT Trump nên cho mở cửa lại chính phủ và tiếp tục điều đình với phía Dân Chủ về bức tường biên giới, nếu sau khi điều đình mà vẫn không có kết quả thì theo ông Graham khi đó TT trump có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quí6c gia.

Nhưng ông Graham cho báo chí hay TT Trump vẫn nhất quyết phải có thỏa thuận tài chính cho tường biên giới trưóc khi cho mở cửa lại các cơ quan của chính phủ, nhưng Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thì nhất định bảo ‘TT Trump phải cho mở cửa chính phủ lại trước đã’

Cuộc dằng co của hai phía về tường biên giới khiến chính phủ liên bang đã bị đóng cửa bước vào ngày thứ 24 hôm nay. Trong một bức điện tweet hôm nay, TT Trump viết: “Tôi đã chờ đợi cả cuối tuần qua rồi, Dân Chủ cẩn phải di làm việc thôi, biên giới phải được bảo đảm an ninh chứ!”

Photo Credit: AFP

TT Trump rõ ràng đã đổ lỗi cho ông Chuck Schumer, Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện và bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khi ông cho hay ‘vụ đóng cửa này là do phía Dân Chủ gây ra và là lỗi của họ’, nhưng kết quả nhiều cuộc thăm dò lại cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ lại cho TT Trump mới là người chịu trách nhiệm chính về vụ này.

Giờ đây mọi người đều tự hỏi không rõ rồi ra vụ đóng cửa chính phủ này còn kéo dài đến bao giờ. Dân Chủ thì chống lại chuyện TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng họ không làm sao ngăn cản ông làm chuyện này được, theo luật hiện hành. Đại diện của bà Pelosi đã từ chối bình luận hôm nay.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus