Quốc Hội gấp rút làm việc nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa kéo dài

Photo Credit: Getty Image

Washington Post – Hôm thứ bảy 20/1 Quốc Hội Hoa Kỳ đã gấp rút làm việc nhằm tránh cho chuyện chính phủ bị đóng cửa từ nửa đêm hôm qua do không có ngân sách, không được kéo dài.

Lần đầu tiên từ trên 4 năm qua, các cơ quan liên bang bắt đầu đóng cửa từ nửa đêm qua sau khi hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa không đạt được một dự thảo về ngân sách chi tiêu ngắn hạn cho chinh phủ. Các lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho biết sẽ tiếp tục thảo luận, dù hai bên đang đổ lỗi cho nhau.

Tuy nhiên trong một cuộc hội họp riêng, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho các đồng nghiệp biết là ‘sẽ không có thảo luận về chính sách di dân’, vốn là yêu cầu chính của phía Dân Chủ, khiến hai bên lâm vào thế bế tắt.

Photo Credit: Getty Image

Chủ tịch khối đa số Hạ Viện Kevin McCarthy cho các nhà báo biết là Cộng Hòa rất đoàn kết và hiện nay một đề nghị ngân sách kéo dài thêm 3 tuần đang được các nhà lập pháp của Thượng Viện soạn thảo, có thể được Hạ Viện đồng ý.

Nhưng bà Nancy Pelosi, Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện lại cho biết khối lập pháp của bà sẽ không đồng ý, trừ phi ‘chúng tôi được hứa hẹn sẽ có thỏa thuận về một ngân sách chi tiêu đường dài cho đến cuối năm 2018’.

Người ta không rõ Cộng Hòa và Dân Chủ làm sao có thể dung hòa quan điểm khác biệt giữa hai bên, vì thái độ của TT Trump và của Tòa Bạch Ốc hôm thứ bảy vẫn còn rất cứng rắn. Một số nhân viên của Tòa Bạch Ốc đã bị cho nghỉ việc ngay vào sáng sớm thứ bảy do thiếu ngân sách.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus