Quốc hội gần đạt thoả thuận, chi tiền xây tường ít hơn nhiều $5,7 tỉ

Photo Credit: AP

(Washington Post) – Các nhà thương lượng Quốc hội vào hôm thứ Sáu tiến gần đến thoả thuận, trong đó chi cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump ít hơn nhiều so với $5,7 tỉ Mỹ ông đòi hỏi, nhằm tránh chính phủ đóng cửa vào tuần sau.

Theo hai nguồn tin thông thạo về các cuộc đàm phán, các nhà lập pháp Cộng hoà hiểu rằng, thoả thuận sẽ đưa ra khoảng $2 tỉ Mỹ kim cho rào chắn biên giới. Trong khi Dân chủ tranh chấp con số đó vì quá cao, vì  vậy các cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra. “Chúng tôi sẽ không đồng ý $2 tỉ Mỹ kim,” Phát ngôn nhân cho Chủ tịch Ủy ban Đặc trách Chi tiêu Hạ viện Nita Lowey, ông Evan Hollander cho hay.

Cách nào đi nữa thì cũng rõ ràng các nhà đàm phán đang chuẩn bị mức thấp hơn rất nhiều so với đòi hỏi của ông Trump. Như vậy câu hỏi đặt ra, liệu Tổng thống có đồng ý với thoả thuận của Quốc hội hay không? Các nhà lập pháp đang đối diện với hạn chót vào ngày 15 tháng 2, nếu Quốc hội và ông Trump không hành động thì một phần chính phủ sẽ tái đóng cửa.

“Tôi có thể nói chắc chắn điều này, không có $5,7 tỉ Mỹ kim cho bức tường, thậm chí không gần con số đó,” Dân biểu Henry Cuellar (Dân chủ – Texas) – một trong 17 uỷ viên tham gia đàm phán – cho hay. “Chúng tôi muốn tăng tiền cho kỹ thuật, trạm nhập cảnh, và tất cả những chỗ liên quan. Có nhiều tiền, nhưng có $5,7 tỉ Mỹ kim chỉ cho bức tường à? Không, thậm chí không gần con số này.”

Hiện chưa rõ ngân khoản được cấp cho chính xác loại rào chắn hay hàng rào nào, và liệu Tổng thống có xem những cấu trúc đó đáp ứng định nghĩa của ông ta về một bức tường hay không. Hiện đã có hơn 600 dặm rào chắn các kiểu dọc theo biên giới, khoảng phân nửa số này được thiết kế nhằm ngăn chặn xe cộ qua lại, số còn lại nhằm ngăn chặn cả người đi bộ.

Cuellar cho hay, họ có bàn đến việc thay thế hàng rào hiện có, và ông cũng ủng hộ những bức tường đê mới, cải tiến, với những cột kim loại phía trên mà lâu nay đã được sử dụng ở một số nơi. Bản thân Trump cũng dao động trong việc miêu tả những gì hình dung, từ bức tường bê tông cao 30 foot mà ông ta đã hứa hẹn trong thời gian vận động tranh cử là Mexico sẽ chi trả, cho đến gần đây là những thanh thép.

Photo Credit: AP

Những người được báo cáo về chiến lược của Toà Bạch Ốc chia sẻ, chính phủ ông Trump hy vọng thay đổi giọng điệu trong các cuộc tranh luận, và ngưng gọi bất cứ rào chắn nào là “bức tường” thì sẽ làm cho Dân chủ dễ dàng chấp nhận thêm tài trợ.

Các nhóm bảo thủ ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống kêu gọi ông tìm cách và giữ nguyên con số $5,7 tỉ Mỹ kim, nhưng hiện chưa rõ đòi hỏi chính xác từ Toà Bạch Ốc.

“Chỉ khác nhau về quan điểm về việc bằng cách nào đến đó nhưng tất cả chúng tôi đều đồng ý bảo đảm an ninh biên giới, và phần lớn, nếu không nói là 100%, chúng tôi không muốn có một đợt đóng cửa chính phủ nữa. Vì vậy chúng tôi vẫn  tiếp tục với niềm tin tốt,” Dân biểu Steve Palazzo (Cộng hoà – Mississippi) cho hay.

Để cho phép có đủ thời gian cho lưỡng viện thông qua dự luật và chuyển sang cho Tổng thống trước ngày 15 tháng 2, các nhà lập pháp hy vọng hoàn tất thoả thuận vào thứ Hai tuần sau.

Trump sẽ có bài phát biểu vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2019 vào thứ Hai tuần sau ở El Paso, Texas, dẫn đến việc một số phụ tá quốc hội quan ngại, ông ta có thể quay ngược lại giọng điệu về bức tường như trước đây, và như vậy có thể ném bất cứ thoả thuận nào đạt được vào nghi vấn.

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus