Quốc hội có thể gạt phủ quyết của Tổng thống về đổi tên căn cứ quân sự

DES MOINES (USA Today) – Quốc hội “chắc chắn sẽ gạt sang một bên” phủ quyết  của Tổng thống nếu ông Donald Trump quyết định phủ quyết kế hoạch đổi tên các căn cứ quân sự mang tên lãnh đạo Liên minh Miền Nam của Quốc hội. 

Đồng minh thân cận của Tổng thống, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) vào hôm thứ Hai tuyên bố trong cuộc điện đàm với truyền thông khi bàn về hiệu đính Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng, trong đó có điều khoản bỏ tên các lãnh đạo Liên minh Miền Nam khỏi tài sản quốc phòng trong 3 năm. 

Trump đe dọa sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng nếu có hiệu đính này. “Tôi hy vọng ông ấy sẽ không phủ quyết chỉ vì lý do đó,” ông Grassley nói. 

Grassley nêu ra khả năng vấn đề đổi tên các căn cứ có thể được xem xét tách biệt khỏi dự luật chi tiêu quốc phòng, nhưng ông tin Quốc hội có đủ phiếu để phớt lờ phủ quyết của tổng thống nếu xảy ra như vậy. “Nếu phải gạt phủ quyết, thì chúng tôi chắc chắn phải vậy thôi,” ông Grassley nói. 

Những ý kiến của Thượng nghị sĩ là sự trái ngược bất thường với Tổng thống từ  trong nội bộ đảng Cộng hoà mà thông thường vẫn ở thế kẹt vì ông Trump. Việc này diễn ra khi Tổng tuyển cử chỉ còn vài tháng nữa, và đảng lại muốn tiến tới đại hội Đảng vào tháng 8 sắp tới với một mặt trận thống nhất. 

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump phủ quyết 8 lần, và chưa có một phần nào bị Quốc hội gạt sang một bên. 

Những kêu gọi đổi tên các căn cứ quân sự Mỹ mang danh tướng lãnh Liên quân Miền Nam được tăng cường giữa bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước sau cái chết của George Floyd – người đàn ông Mỹ gốc Phi tử vong sau khi  bị cảnh sát Minneapolis quỳ gối đè trên cổ gần 9 phút. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào tháng trước cũng tuyên bố không có vấn đề gì đối với việc đổi tên các căn cứ quân sự. 

Các cuộc biểu tình Mạng sống người Da đen có Giá trị – Black Lives Matter – đã dẫn đến kết quả nhiều tiểu bang và địa phương thay đổi chính sách thực hành cảnh sát, và xoá bỏ những biểu tượng kỳ thị từ các cơ sở thương mại hay những chỗ công cộng, như những bức tượng vinh danh lãnh đạo Liên minh Miền Nam. Trong một số trường hợp, những người biểu tình cũng phá bỏ các bức tượng lãnh đạo Liên minh Miền Nam hoặc các lãnh đạo  trong lịch sử Mỹ, những người chủ nổ. 

Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng hoà – Iowa) ủng hộ hiệu đính trên trong cuộc bỏ phiếu tại Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào tháng trước. Thượng nghị sĩ cho hay, bà hiểu “sẽ có phản đối nhưng đây là tranh luận mà chúng ta hoàn toàn cần phải có.” 

Ernst là một trong 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà trong Uỷ ban Quân vụ Thượng viện đối diện với kỳ bầu cử đầy thách thức sắp tới đã bỏ phiếu thuận hiệu đính, gồm Thượng nghị sĩ Tom Tillis  (North Carolina), David Perdue (Georgia),  và Martha McSally (Arizona). 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus