Quay trở lại nhà tù là do dự tính tung sách về Trump, Michael Cohen khởi kiện  

(Politico) – Một vụ kiện được đệ lên toà vào thứ Hai cho rằng, cựu luật sư tư của ông Donald Trump bị buộc phải quay trở lại nhà tù là do Michael Cohen dự tính xuất bản một cuốn sách về đương kim Tổng thống. 

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và công ty luật Perry Guha LLP đệ đơn kiện thay mặt Cohen – người vừa quay trở lại nhà tù vào ngày 9 tháng 7, 7 ngày sau khi ông ta lên Twitter thông báo đang hoàn tất cuốn sách về Trump. Văn phòng Cải huấn cho rằng, Cohen vi phạm các điều khoản giam lỏng tại gia nên buộc phải bị tái giam giữ. 

“Tu chính án Thứ nhất nghiêm cấm bên bị cầm tù ông Cohen nhằm trả đũa việc dự thảo cuốn sách về Tổng thống và việc tìm cách sớm xuất bản cuốn sách,” vụ kiện lập luận. 

Được đệ lên toà Liên bang khu vực Quận Nam New York, vụ kiện yêu cầu bên nguyên được quay trở lại giam lỏng tại gia. Cohen vào tháng 5 được phải phép ra khỏi tù, thụ án tại gia do đại dịch virus corona. 

Trong một mẩu tweet vào ngày 2 tháng 7, Cohen dự báo cuốn sách của ông ta sẽ được tung ra vào cuối tháng 9, chưa đầy 2 tháng trước tổng tuyển cử. 

Vụ kiện cáo buộc, vào ngày 9 tháng 7 năm 2020, Cảnh sát quản chế Hoa Kỳ, thay mặt Cơ quan Tuần cảnh Biên giới, đặt ra cho ông Cohen một yêu cầu vi hiến: Theo điều kiện giam lỏng – theo BOP cần thiết vì lý do sức khoẻ của Cohen – ông ta phải đồng ý hoàn toàn không được phát ngôn, hoặc qua bất cứ cơ quan truyền thông nào, kể cả qua một cuốn sách. 

Hai cuốn sách gần đây về Tổng thống và cuộc đời ông đã lôi kéo thách thức pháp lý: Cuốn “The Room Where It Happened” của John Bolton bị thách thức trên căn cứ an ninh quốc gia, còn cuốn “Too Much Never Enough” của Mary Trump lại trên căn cứ vi phạm thoả thuận không tiết lộ về gia đình. Cohen vào ngày 2 tháng 7 tweet tán thành phán quyết của tòa nghiêng về phía cuốn sách của cháu gái Tổng thống. Cả hai cuốn sách này đến nay đều đã được xuất bản và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất. 

Cohen đang thụ bản án 3 năm tù, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Otisville, New York. Ông ta nhận tội trốn thuế, gian lận tài chánh vận động tranh cử và khai man với Quốc hội. 

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp từ chối đưa ra lời bình luận, Cơ quan Cải huấn hiện chưa hồi đáp yêu cầu đưa ra ý kiến về vụ kiện. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus