Quảng cáo Trump “ủng hộ binh sĩ chúng ta” dùng hình ảnh phi cơ, vũ khí Nga 

(Politico) – Một quảng cáo trực tuyến được chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump tung ra vào tháng 9 kêu gọi mọi người “ủng hộ binh sĩ của chúng ta” nhưng lại sử dụng hình ảnh vũ khí và phi cơ chiến đấu của Nga. 

Được Uỷ ban Tạo Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại – Make America Great Again – sản xuất, mẩu quảng cáo có hình ảnh ba chiến sĩ rảo bước và một phi cơ chiến đấu bay lướt trên đầu họ. Mẩu quảng cáo lần đầu được chạy vào ngày 8 tháng 9 và tiếp tục cho đến ngày 12 tháng 9. 

“Đó chắc chắn là MiG-29,” Pierre Sprey nói. Ông là người hỗ trợ thiết kế cả phi cơ F-16 và A-10 cho Không lực Hoa Kỳ. “Tôi lấy làm vui khi nhìn thấy nó đang hỗ trợ binh sĩ chúng ta,” Sprey nói. 

Ông lưu ý, cạnh đuôi phi cơ, cách đuôi phi cơ vuốt ngược ra xa đằng sau, và khoảng cách các động cơ, cùng với đường rãnh giữa chúng. 

Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Kỹ thuật ở Moscow Ruslan Pukhov xác nhận, những chiếc phi cơ trong mẩu quảng cáo là MiG-29s, và binh sĩ ngoài cùng bên tay phải mang súng trường tấn công AK-74. 

Uỷ ban Trump Make America Great Again do chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà quản trị điều hành. Hầu hết những đóng góp trực tuyến và đóng góp số tiền nhỏ được do uỷ ban gây quỹ được đều đưa cho chiến dịch. 

Hình ảnh trong mẩu quảng cáo đều lấy  từ kho tư liệu hình ảnh có sẵn Shutterstock.com. Nhà sáng tạo hình ảnh có tên BPTU cho hay, họ có trụ sở ở Andorra. 

Phi cơ chiến đấu 2 động cơ được thiết kế dưới thời Liên bang Xô Viết Nga lần đầu tiên được tung ra vào năm 1977, MiG -29 là phi cơ chiến chủ lực của Nga, và đã được bán trên khắp thế giới. Phi cơ được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đặc biệt nhằm chống lại dòng phi cơ chiến đấu Mỹ F-15 và F-16. Những chiếc MiG-29 mới đây được nhìn thấy tại căn cứ không quân Nga ở Syria và Libya. 

Nga cũng xuất cảng chúng cho một số quốc gia, trong đó có Bắc Hàn, Syria, India, và Uzbekistan. Iran cũng có được 68 chiếc MiG-29 vào cuối thời kỳ Liên bang Xô Viết. Vào năm 1997, Mỹ thậm chí mua 21 chiếc phi cơ MiG -29 “có khả năng hạt nhân” từ Moldova để giữ chúng khỏi rơi vào tay kẻ thù như Iran. 

Cả chiến dịch tranh cử của ông  Trump và RNC từ chối đưa ra lời bình luận. 

Trong quá khứ có các chính trị gia gặp rắc rối vì đã chạy những quảng cáo hoặc tạo ra nội dung mang hình ảnh trang thiết bị quân sự Nga hoặc các quốc gia khác. Tháng 10 năm ngoái, Dân biểu Brian Mast (Cộng hoà – Florida) đăng trên Twitter hình ảnh chiếc tàu tuần dương Nga Pyotr Velikiy với dòng chữ: “Chúc mừng sinh nhật Hải quân Hoa Kỳ. Chúc mừng những nam nữ quân nhân đang bảo vệ vùng biển chúng ta an toàn. Chúng tôi cám ơn!” Văn phòng ông sau đó đã gỡ mẩu quảng cáo này. 

Hương Giang (Theo Politico) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus