Monday, November 28, 2022
spot_img

Quận trưởng Cảnh sát Texas điều tra DeSantis vận chuyển, “đem con bỏ chợ” di dân 

(CALI TODAY NEWS – Tổng Hợp) – Một Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát ở Texas sẽ điều tra những chuyến bay do Thống đốc  Florida Ron DeSantis sắp xếp chuyên chở hàng chục di dân Venezuela từ Texas đến Martha’s Vineyard sau khi đưa ra những lời hứa hẹn hão về công ăn việc làm và những dịch vụ khác. 
Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Bexar thông báo đã mở một cuộc điều tra sự việc diễn ra vào tuần trước, trong đó di dân bị Trung tâm Tài nguyên Di dân” ở quận bao trùm San Antonio dụ dỗ đưa lên phi cơ bay đến Florida trước khi sang Martha’s Vineyard và bỏ rơi ở đó. 
“Ngoài ra, chúng tôi đang hợp tác với các luật sư tư đại diện cho nạn nhân, cũng như các tổ chức ủng hộ, về vấn đề này,” Quận trưởng Cảnh sát Javier Salazar (Dân chủ) tuyên bố. “Chúng tôi cũng chuẩn bị làm việc cùng với bất cứ cơ quan liên bang nào đồng thời có quyền tài phán, nếu cần thiết.” 
DeSantis vào thứ Tư thực hiện chiêu trò chính trị gây kinh ngạc quốc gia khi đưa di dân vừa vượt biên giới Mexico vào Mỹ đến hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Massachusetts. Bước đi này nằm trong khuôn khổ chiến dịch đang diễn ra của Thống đốc Florida, Texas và Arizona, họ đưa di dân đến những thành phố hay tiểu bang Dân chủ như Washington D.C, New York, và Chicago để công khai con số gia tăng di dân vượt biên giới phía nam trong năm nay. 
Khoảng 50 di dân, kể cả trẻ em, được đưa lên hai chuyến bay từ San Antonio đến Martha’s Vineyard với 1 chặng dừng chân ngắn ở Florida. Nhiều trong số họ cho các luật sư di trú biết, họ được hứa hẹn việc làm và những quyền lợi khác nếu chịu đến Massachusetts. Và điều này không đúng sự thật. 
“Họ được hứa hẹn một giải pháp cho một số vấn đề của họ,” Salazar nói vào thứ Hai. “Họ được đưa đến Martha’s Vineyard, từ những gì chúng tôi có thể thu thập, không chỉ là một buổi chụp hình, quay phim, và rồi họ im lìm bị kẹt ở Martha’s Vineyard.” 
Thẩm phán quận Bexar, Nelson Wolff cho hay, ông trao đổi với Quận trưởng Cảnh sát về quyết định điều tra. “Chúng tôi suy nghĩ, ban đầu nếu họ bị dụ dỗ bằng những hứa hẹn hão huyền, thì đó có thể là một tội ác,” Thẩm phán nói. “Nếu người ta nghĩ về những gì đám buôn lậu làm, nó cũng không khác bao nhiêu.”
Wolff cho biết, hiện chưa rõ liệu những nhà tuyển dụng có dính tới DeSantis hay không, nhưng “nếu việc làm biến thành sai trái, thì ông ta có thể phải chịu trách nhiệm, ông ta đã xúi giục.” 
Dân chủ và giới ủng hộ di dân lên án chiêu trò chính trị này, Toà Bạch Ốc chỉ trích DeSantis và các thống đốc Cộng hoà khác “sử dụng di dân làm tốt thí chính trị,” và “đáng hổ thẹn, liều lĩnh và hoàn toàn sai trái.” 
Trong khi đó, nhà chức trách Massachusetts vào Chủ nhật cho hay, họ yêu cầu mở một cuộc điều tra buôn người liên quan đến vấn đề này. “Chúng tôi yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra để buộc  DeSantis và những người khác chịu trách nhiệm cho những hành động vô nhân đạo này,” Dân biểu Dylan Fernandes đăng trên Twitter vào Chủ nhật. “Không chỉ tội ác đạo đức, mà còn có những vấn đề pháp lý chung quanh gian lận, bắt cóc, tước quyền tự do và buôn người.” 
Fernandes cho hay, ông trao đổi với Biện lý Hoa Kỳ tại Massachusetts Rachel Rollin, và “lấy làm vui khi nghe bà ấy cũng đang thúc đẩy phản hồi từ Bộ Tư pháp.” 
 DeSantis cho rằng, 50 người vừa rồi “trúng số độc đắc” và ông ta sẽ tiếp tục vận chuyển di dân đến những nơi Dân chủ bao dung họ. 
Hương Giang (Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments