Quan tòa muốn có quyết định nhanh chóng về chương trình DACA

Photo Credit: AP

Reuters – Một quan tòa liên bang ở San Francisco hôm thứ năm 21/9 tuyên bố ông muốn thấy phải có quyết định nhanh chóng về các đơn kiện quyết định của chính phủ Trump đã ngăn chận chương trình DACA.

Trong tháng 9 TT Trump quyết định hủy bỏ chương trình DACA, vốn được chính phủ Obama cho phép năm 2012 nhằm bảo vệ cho 800,000 người trẻ là di dân lậu không bị trục xuất về nguyên quán và tháng 3 năm 2018 là hạn chót cho DACA tồn tại.

Nhiều tiểu bang, nhiều tổ chức và cá nhân đã đệ đơn kiện nhằm bảo vệ cho DACA đừng chết non như thế. Tại một phiên điều trần hôm nay, quan tòa liên bang William Alsup gom lại 4 vụ kiện này và cho hay kết quả sẽ công bố vào tháng 12.

Trong số các đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ có đơn của Chánh Biện Lý của tiểu bang California và của 6 cá nhân, là những người trẻ được chương trình DACA bảo vệ, còn được gọi là các Dreamers.

Photo Credit: AP

Quan tòa Alsup nói: “Tôi không thích cảnh chúng ta gấu ó với nhau một cách quá tầm thường khi chuyện đại sự xảy ra và bất thình lình chương trình DACA chấm dứt vì hết hạn”

Chính phủ Trump nói muốn chấm dứt DACA vì cho là cựu Tổng Thống Barack Obama đã vượt quyền hiến định khi ông phớt lờ Quốc Hội và ký kết DACA mà không tham khảo ý kiến của ai hết.

Hiện nay bất cứ Dreamer nào có giấy phép lao động mà hết hạn trước tháng 3 năm 2018 có thể làm đơn xin gia hạn cho một giấy phép 2 năm nữa, trước ngày 5 tháng 10 năm 2017. Bộ An Ninh Nội An cho hay họ có thể sẽ cho gia hạn thêm thời hạn cuối 5 tháng 10 nói trên.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus